Giáo xứ Bích Du kỉ niệm 100 năm thành lập giáo xứ

Thứ tư - 07/11/2018 05:27
WGPTB Giáo xứ Bích Du kỉ niệm 100 năm thành lập giáo xứ - ​"Tình thương Chúa đời đời con ca tụng - Vĩ nghiệp ngài con mãi truyền rao"(Tv. 88.2)- Lời ca thánh vịnh 88 cũng chính là tâm tình của cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Bích Du, Giáo phận Thái Bình trong ngày đại lễ kỉ niệm 100 năm thành lập giáo xứ 06/11/2018 (1918-2018).
BichDu 7262 JPG
BichDu 7262 JPG

Hạt giống Tin Mừng được các Thừa sai Dòng Tên gieo vãi nơi mảnh đất Bích Du từ đầu thế kỉ XVIII. Để rồi năm 1750, họ giáo Bích Du được thành lập dưới sự che chở của Thánh Inhaxio Bổn mạng. Đến năm 1918, Đức Cha Phêrô Munagorri Trung ban sắc nâng Bích Du lên hàng giáo xứ. Trải qua 300 năm đón nhận Tin Mừng, hạt giống đức tin nơi đây đã được ươm mầm và đơm hoa kết trái bởi máu, nước mắt và sự âm thầm hy sinh của các Đấng bậc, tiền nhân. Giáo xứ đã góp phần tô điểm cho Vườn Vạn tuế giáo phận bởi sự hy sinh của cụ Đaminh Hợi đã lãnh phúc tử đạo vào thời vua Tự Đức. Dưới sự coi sóc của các Đấng bậc và hiện nay là cha Giuse Phạm Văn Chức, Bích Du ngày thêm đoàn kết, lớn mạnh và phát triển về mọi mặt.

Suốt những ngày qua, khuôn viên thánh đường giáo xứ luôn nhộn nhịp bởi tiếng cười nói reo vui của cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ trở về trang hoàng để chuẩn bị cho ngày đại lễ. Nào cờ hoa, nào băng rôn, khẩu hiệu được trang trí trong và ngoài thánh đường, tấm thiệp mừng được gửi khắp mọi nơi như lời mời gọi mọi Kitô hữu hãy nhanh chân rảo bước trở về chung vui cùng gia đình giáo xứ. 100 năm một chặng đường như là lời nhắc nhớ mỗi Kitô hữu trong giáo xứ hãy trở về nguồn cội để cảm tạ Thiên Chúa, tri ân các Đấng bậc và tổ tiên đã góp phần làm lên Bích Du của ngày hôm nay.

Giáo phận Thái Bình

Thánh lễ là cao điểm của ngày đại lễ được cử hành vào lúc 9h00’ do Đức Cha Phê rô - Giám mục Giáo phận chủ tế. Đồng tế với Đức cha có sự hiện diện của quý cha trong, ngoài giáo phận, quý thầy Phó tế, quý thầy chủng sinh, quý Soeur, quý khách, cùng đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

Mở đầu thánh lễ Đức Cha Phêrô đã ngỏ lời chúc mừng cha xứ cùng cộng đoàn giáo xứ nhân dịp kỉ niệm 100 năm thành lập giáo xứ. Đồng thời, Đức Cha cũng mời gọi cộng đoàn hiện diện dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cầu nguyện và cảm ơn các Đấng bậc, tổ tiên đã đóng góp bao công sức hy sinh để xây dựng giáo xứ có được như ngày hôm nay.

Giáo phận Thái Bình

Chia sẻ trong bài giảng lễ, dựa vào Lời chúa hôm nay (Lc 14, 15-24): Ông chủ mở tiệc và sai đầy tớ đi thưa với khách để mời họ đến dự tiệc. Tuy nhiên, những người được mời đều xin “kiếu”. Vì thế, ông chủ đã cho đầy tớ ra các đường làng, ngõ xóm gặp ai hãy mời hết họ vào dự tiệc của ông. Cuối bài Tin Mừng ông chủ đã phán một câu “Tôi nói cho các ông biết: những khách đã được mời trước kia, không ai có thể được dự tiệc của tôi”. Đức cha nhấn mạnh: Chúa đã mời tất cả chúng ta vào dự tiếc của Người, nghĩa là Người muốn chúng ta được hưởng hạnh phúc cùng với Ông chủ. Nhưng, chúng ta đã cố tình không muốn hoặc không cần đến bàn tiệc cao trọng này. Chúng ta cố tình lấy lý do này lý do kia để không muốn đến gần Chúa. Thật vậy, chúng ta hãy biết biến đổi con người của mình, hãy lánh xa tội lỗi để được Chúa mời chúng ta vào dự tiệc cưới Con Chiên. Có như vậy, chúng ta mới được hưởng hạnh phúc muôn đời mà Chúa đã dành sẵn cho mỗi người chúng ta.

Giáo phận Thái Bình

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, đại diện cộng đoàn giáo xứ đã có đôi lời tri ân Đức cha, quý cha, quý tu sĩ, quý ân nhân cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa đã đến chung vui với gia đình giáo xứ. 

Thánh lễ khép lại lúc 11g00', mọi người ra về trong niềm vui mừng phấn khởi vì đã cảm nghiệm được ơn Chúa tuôn đổ dạt dào nơi mảnh đất Bích Du thân thương, mến khách. Mặc dù với số giáo dân khiêm tốn  khoảng gần 600 người, nhưng ngọn lửa đức tin nơi đây luôn bùng cháy bởi nhiệt huyết hăng say học hỏi lời Chúa nơi cộng đoàn giáo xứ đặc biệt là thế hệ trẻ. Với bề dày 300 năm đón nhận hạt giống đức tin, 100 năm thành lập giáo xứ hứa hẹn sẽ có thêm nhiều vụ mùa bội thu nơi giáo xứ nhỏ bé này.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giuse Quốc Vương 

Nguồn tin: Giáo Phận Thái Bình:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây