Ngày thứ tư Thường huấn tu sĩ Giáo tỉnh Hà Nội tại Giáo phận Thái Bình

Thứ năm - 24/08/2017 06:23
​Sáng ngày 23/8, Các tham dự viên của Khóa Thường huấn tu sĩ Giáo tỉnh Hà Nội đã cùng nhau bước sang ngày học hỏi thứ tư với việc tham dự Thánh Lễ ban sáng do Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch Ủy ban Tu sĩ trực thuộc HĐGM Việt Nam chủ sự.
TuSi2308 4334
TuSi2308 4334

Trong ngày thường huấn thứ tư này, các tham dự viên đã được lắng nghe cha Giuse Đỗ Duy Châu FVP chia sẻ về đề tài: “Trưởng thành trong đời sống tâm cảm” và đề tài: “Quân bình đời sống tu sĩ" do Thạc sĩ bác sĩ Lan Hải trình bày.

Giáo phận Thái Bình

Trưởng thành trong đời sống tâm cảm

Từ những câu chuyện rất đỗi bình thường trong đời tu, cha đã triển khai cho các tham dự viên những điều căn bản để có thể nhìn nhận ra những mặt tích cực và cả những tiêu cực ở độ tuổi 40-60 của các nam nữ tu sĩ. Những tiêu cực về mặt tâm linh, về lý tưởng ơn gọi, trong tâm lý, trong tương quan với mọi người và trong mối tương quan về mặt tình cảm. Qua đây Giuse Đỗ Duy Châu nhắn nhủ các tham dự viên: “Những người tu sĩ được ví như những chiếc bình sành mong manh dễ vỡ, đặc biệt là những người đang trong độ tuổi hồi xuân. Chính vì thế anh chị em cần rèn luyện để trưởng thành hơn về mặt tâm cảm trong đời sống thánh hiến của mình theo gương mẫu của Chúa Ba Ngôi để trở thành một bông hoa ngát hương trong cộng đoàn”.

Giáo phận Thái Bình

Mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi cũng chính là khuôn vàng thước ngọc cho đời sống chung của một cộng đoàn hiệp nhất. Bởi chính trong cộng đoàn này, mỗi người tu sĩ đều sống Mầu nhiệm Chúa Cha khi nắm giữ vai trò lãnh đạo, khi đó chúng ta hết lòng yêu thương, quảng đại, quan tâm, chăm sóc và thứ tha cho anh chị em mình. Chúng ta cũng sống Mầu nhiệm Chúa Con khi là bề dưới, là người nhỏ bé trong cộng đoàn vì chúng ta biết vâng phục, cộng tác, yêu mến và tôn trọng các thành viên khác trong cộng đoàn. Và mọi thành viên trong cộng đoàn cũng phải hiệp thông, liên đới, hài hòa và đồng trách nhiệm với nhau trong Mầu nhiệm Chúa Thánh Thần. Đó chính là phương thế để người tu sĩ có được sự tương giao tốt đẹp trong cộng đoàn của mình.

Mối tương giao tốt đẹp còn được xây dựng trên sự đối thoại và lắng nghe lẫn nhau, biết tha thứ cho nhau như Chúa đã tha cho chúng ta để sống trong tình yêu, bởi vì: “Nếu chúng ta yêu thương nhau, thì Thiên Chúa ở trong chúng ta, và tình yêu của Ngài nơi chúng ta mới nên hoàn hảo” (1Ga 4:12). Cùng với đó việc trưởng thành về mặt tình cảm cũng hết sức cần thiết trong đời sống tu trì, nhờ đó người sống thánh hiến sẽ từ bỏ được các đam mê, sống trong sạch và tiết độ để thuộc trọn về Chúa Giêsu và mang lại nhiều hoa trái thiêng liêng.

 

Quân bình đời sống tu sĩ

Trong buổi chiều cùng ngày, các tham dự viên đã được lắng nghe Thạc sĩ Bác sĩ Lan Hải chia sẻ về sự khủng hoảng tính dục trong đời sống của người tu sĩ trong khía cạnh, góc nhìn của y khoa và của một nhà tâm lý học. Được biết, Ths. Bs. Lan Hải là một tín hữu Công giáo. Bác sĩ không những đã và đang nhiệt thành đóng góp trí lực cho việc đào tạo linh mục, tu sĩ ở các học viện, chủng viện tại Việt Nam mà còn cộng tác đắc lực với các tu sĩ để góp phần vào việc giáo dục giới tính và tư vấn tâm lý cho các em đang ở độ tuổi thanh thiếu niên.

Giáo phận Thái Bình

Qua những giờ phút trò chuyện thân tình cùng với các tham dự viên, Bác sĩ đã chia sẻ những kiến thức bổ ích giúp cho các tu sĩ tham dự khóa thường huấn nhận ra những biến đổi về tâm sinh lý trong cơ thể người nam, người nữ ở các độ tuổi khác nhau. Bác sĩ còn chỉ ra những thời khắc mà người tu sĩ dễ bị khủng hoảng nhất về tâm lý tính dục hay những cám dỗ có thể xảy đến trong mối tương quan đồng tính và dị tính.

Từ những nguyên nhân trên, bác sĩ đã mời gọi các tham dự viên quân bình đời sống tu sĩ của mình bằng việc phải có một đời sống nội tâm sâu sắc, kết hợp mật thiết với Chúa, hun đúc lên niềm say mê với Đấng chịu đóng đinh và tìm mọi cách để tránh xa những cám dỗ có thể dễ dàng khiến chúng ta sa ngã về đời sống tính dục.

Sau bài chia sẻ của bác sĩ, quý nam nữ tu sĩ cùng nhau tham dự giờ kinh chiều thật sốt sáng để dâng lên Chúa lời tạ ơn vì ngày hôm nay nhờ ơn Chúa mà các tham dự viên đã lãnh hội được rất nhiều kiến thức bổ ích giúp thăng tiến đời tu của mình thêm tươi mới trong Chúa Kitô.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Aug. Phạm Hướng 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập65
  • Hôm nay140
  • Tháng hiện tại57,254
  • Tổng lượt truy cập1,718,088
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây