Thánh lễ An táng Cha Giuse Nguyễn Văn Ban

Thứ tư - 19/12/2018 23:18
Thánh lễ An táng Cha Giuse Nguyễn Văn Ban._ WGPTB - Thứ Tư, ngày 19/12/2018, tại nhà thờ Giáo xứ Cao Mộc, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - Giám mục Giáo phận Thái Bình, đã dâng Thánh lễ An táng cầu nguyện và tiễn đưa cha cố Giuse Nguyễn Văn Ban về nơi an nghỉ cuối cùng.
Thánh lễ An táng Cha Giuse Nguyễn Văn Ban

Có thể nói, Cha cố Giuse đã chấm dứt cuộc lữ hành dương thế và sứ vụ mục tử ngay trong tuần III Mùa Vọng – đây là tuần của niềm vui hân hoan vì Chúa đã đến gần. Quả thật, nhìn nét mặt đầy bình an, thanh thản khi cha từ biệt dương thế không ít người đã nghĩ: có lẽ cha đã tìm được niềm vui hân hoan khi lên đường về với Chúa.

Thật vậy, khi đọc lại những dòng lịch sử của Cha cố, bảy mươi sáu năm dương thế, ba mươi năm trong tác vụ linh mục – một chặng đường đầy thách đố nhưng không thiếu lòng trung thành; đầy gian nan nhưng luôn kiên vững, cha đã trung thành cho tới cùng và cũng đã kiên vững cho tới cùng. Ngày hôm nay, cha tìm về nơi ấy cách nhẹ nhàng, âm thầm và lặng lẽ như chính thánh quan thầy của cha cố.

Giáo phận Thái Bình

“Lạy Chúa, xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người” (Kinh hòa bình, thánh Phanxicô), đó là châm ngôn sống đời linh mục của cha cố. Dù ở bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì, cha đều làm với một ý nghĩa duy nhất, một vai trò duy nhất và một mục đích duy nhất: Yêu mến và phụng sự Chúa trong mọi người. Bởi vì, trong đức tin, cha luôn vâng phục bề trên và gắn chặt với Giáo hội. Với tha nhân, cha luôn chăm sóc ân cần, với cộng đoàn cha luôn lo lắng, nêu gương người mục tử nhân lành và giản dị. Với chính mình, cha cố gắng rèn luyện mình sống đơn giản và khó nghèo, luôn lấy Chúa làm niềm vui và động lực trong cuộc đời.

Đúng 8h00, thánh lễ an táng cha cố Giuse được cử hành. Đồng tế với Đức cha Phêrô còn có sự hiện diện của Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân – Giám mục Giáo phận Đà Nẵng, bạn đồng lớp với cha cố Giuse; quý cha trong giáo phận, quý cha đồng lớp ngoài giáo phận, quý thầy phó tế, quý nam nữ tu sĩ, chủng sinh và đông đảo cộng đoàn tham dự.

Giáo phận Thái Bình

Mở đầu thánh lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn hãy thinh lặng và sốt sáng cử hành thánh lễ này để cầu nguyện cho cha Cố Giuse. Đức cha cũng không khỏi xúc động trước sự ra đi của cha Giuse. Đối với con mắt người đời thì đây là một sự mất mát to lớn cho gia đình, cho giáo phận và anh em linh mục đoàn. Tuy nhiên, dưới con mắt đức tin, cha cố ra đi là về với Đấng mà cha Cố đã hằng tin và phục vụ Người. Nếu trên dương thế, cha cố còn điều gì lỗi phạm đến Chúa đến tha nhân vì vô tình hay hữu ý thì xin Chúa là Cha giầu lòng thương xót hãy tha thứ và ban thưởng Nước Trời cho cha cố Giuse.

Giáo phận Thái Bình

Trong bài chia sẻ, Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân nhấn mạnh đến tình yêu hiến dâng của người mục tử theo Chúa và phục vụ Chúa bằng một tình yêu hiến mạng sống mình. Chúa Giêsu cũng vì yêu thương nhân loại nên đã hiến cả thân xác mình để chứng minh tình yêu đó. Và cha cố Giuse cũng vậy, ngài đã dâng hết cả cuộc đời đời của mình chỉ để phụng sự Chúa và mưu ích cho các linh hồn. Cuộc đời của cha cố được dệt nên bởi biết bao hy sinh thầm lặng trong những thời điểm khó khăn của xã hội lúc bấy giờ. Mặc dù phải chịu cầm tù và làm công nhân nhưng ngài vẫn một lòng trung kiên để theo Chúa. Khi được phục vụ Chúa và Giáo hội, ngài đã làm biết bao nhiêu việc, coi nhiều xứ thuộc miền Hưng yên, cả các giáo xứ giáo họ thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội, Giáo phận Hải Phòng và Giáo phận Bắc Ninh. Với công trạng lớn lao của cha cố, chắc chắn Chúa sẽ sớm đưa ngài về ở bên cạnh để hằng ngày được chiêm ngưỡng Thánh Nhan, chiêm ngưỡng Đấng mà cha cố đã bỏ cả đời để tôn thờ và phục vụ.

Giáo phận Thái Bình

Sau lời nguyện hiệp lễ, cha Phanxicô Assisi Nguyễn Tiến Tám, tổng đại giện Giáo phận nói lời tri ân Đức cha Phêrô, Đức cha Giuse, quý Đức ông, quý Cha, quý thầy Phó tế, quý tu sĩ nam nữ, quý ban HĐMV, các ban ngành đoàn hội và mọi thành phần dân Chúa đã cộng tác tổ chức lễ an táng này. Sau đó, cha Tổng đại diện cử hành nghi thức phó dâng và từ biệt. 

Sau thánh lễ, linh cữu cha cố Giuse được đưa về vườn thánh Đại Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức để an táng.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giuse Quốc Vương

 

Xem thêm hình ảnh

Nguồn tin: Giáo Phận Thái Bình:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây