Xây dựng ĐCV Thánh Tâm Mỹ Đức - Giai đoạn khởi công

Thứ năm - 07/05/2020 21:11

Xây dựng ĐCV Thánh Tâm Mỹ Đức - Giai đoạn khởi công

Xây dựng ĐCV Thánh Tâm Mỹ Đức - Giai đoạn khởi công

Nhìn lại những ngày tháng vừa qua, mỗi người con trong giáo phận không thể không cất lên lời tạ ơn Thiên Chúa vì những hồng ân Người đã thương ban cho Giáo phận, cho công trình xây dựng đại chủng viện...

1. Giới thiệu về Đại Chủng viện Thánh Tâm Thái Bình

Nhắc tới tên gọi Đại Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức thuộc Giáo phận Thái Bình, chắc hẳn mỗi người con trong giáo phận vẫn còn lưu giữ những hình ảnh đẹp về ngôi trường đào tạo các linh mục đã góp đóng góp cho cánh đồng truyền giáo của Giáo phận và của Giáo Hội biết bao thợ gặt lành nghề. Ngôi trường thân thương mang tên Mỹ Đức được Đức Giám mục Gioan Casado Thuận xây dựng ngay sau khi ngài lãnh nhận sứ vụ coi sóc Giáo phận Thái Bình. Chỉ sau đúng một năm (09/1936 - 09/1937), với sự lãnh đạo tài tình của Đức cha, tinh thần hăng say, nhiệt tình đóng góp tài chính, công sức của giáo dân Giáo phận Thái Bình, Tiểu Chủng viện Tôma Mỹ Đức đã được khánh thành. Tiểu Chủng viện là một tòa nhà ba tầng cao 14 mét, rộng 13 mét và dài 70 mét nằm ở tả ngạn sông Trà Lý thuộc xã Đông Hòa, thị xã Thái Bình (nay là thành phố Thái Bình). Đây là nơi huấn luyện chủng sinh cho Giáo phận. Năm 1940, tòa nhà Chủng viện được nối thêm 20m phía Đông làm nhà nguyện. Đầu năm 1956, thời Đức cha Đaminh Đinh Đức Trụ, trường Mỹ Đức được mở cửa trở lại với 350 học sinh. Do hoàn cảnh, Chủng viện đã tạm đóng cửa một thời gian. Đến năm 2008, thời Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang, Chủng viện tiếp tục đón 30 thầy lớn tuổi đang phục vụ tại các giáo xứ về học lớp bồi dưỡng linh mục. 

Tháng 9 năm 2009, ngay sau khi về nhận sứ vụ tại Giáo phận Thái Bình, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ đã quan tâm đặc biệt đến Chủng viện và thấy cơ sở còn thiếu thốn và ngôi nhà Chủng viện đã xuống cấp nghiêm trọng. Vì đã được xây dựng trên 85 năm, với vật liệu thô sơ, bằng vôi vữa, ít bê-tông, cốt sắt, nên hiện nay cơ sở đã xuống cấp trầm trọng, nhất là sau cơn bão năm 2012: nhiều chỗ, nhiều nơi đã bị hư hỏng, nhiều tường vách loang lổ, thấm nước, mục rỗng và không sử dụng lại được. Trong nhiều năm qua, Giáo phận đã có nhiều cố gắng và tốn kém để sửa chữa hay đại tu lại để có nơi học tập cho gần 200 chủng sinh trong và ngoài giáo phận, nhưng tất cả đều không như ý muốn vì toàn bộ khung, xương cốt của ngôi nhà đã rệu rạo, không thể vá víu sửa chữa lại được nữa. 

Tự hào vì thành quả trong quá khứ của Giáo phận, đồng thời hướng về tiền đồ tương lai, qua tham khảo với các tầng lớp khác nhau trong giáo phận, Ngài đã quyết định cho xây mới lại Chủng viện, bất chấp những thách đố khó khan, với tâm huyết của người mục tử, ngài đã vượt qua tất cả để thực hiện dự án. 

2. Giới thiệu mô hình xây dựng chủng viện

Sau nhiều ngày làm việc và nghiên cứu, chính Đức cha Phêrô là người chủ động thực hiện ý tưởng, cùng với ý kiến đóng góp của ban tư vấn, sự thể hiện sáng tạo của các chuyên gia thiết kế, kiến trúc sư, kỹ sư và ban xây dựng cũng như những tham gia góp ý của quý cha trong giáo phận và nhiều thành phần dân Chúa, mô hình xây dựng Đại chủng viện Thánh Tâm Thái Bình chính thức được mọi người chấp nhận và thực hiện.

Công trình xây mới Chủng viện được thiết kế hợp khối, gồm 6 tầng và 1 tum. Với tổng chiều cao là: 42m, chiều dài: 94,6m, chiều rộng: 69m. Diện tích khu đất: 17.000m.Có đường bao quanh rộng 5m, đoạn nhỏ nhất 3,6m đảm bảo yêu cầu phòng cháy chữa cháy, cũng như các sinh hoạt khác trong chủng viện. Hướng chính của công trình là hướng Nam, lấy tim đường dẫn vào làm trục. Phía Đông của công trình là sân bóng để tạo sân chơi cho các chủng sinh. Phía Đông Bắc là Vườn Thánh. Phía Tây công trình được thiết kế làm vườn cảnh, có tiểu cảnh tượng đài. Quanh công trình được phủ xanh bằng những hàng cây bóng mát, những bồn hoa, hồ nước,… góp phần tạo nên không gian sống xanh sạch, gần gũi với môi trường.

2.1. Giai đoạn 1: Tháo dỡ công trình Đại chủng viện cũ.

Và chỉ hơn một tháng trước đây, ngôi nhà ba tầng, được coi như trái tim và bộ não của giáo phận, nơi đã cho ‘ra lò’ rất nhiều linh mục, đang phục vụ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt, lực lượng đông đảo các linh mục đang phục vụ trong giáo phận Thái Bình thân yêu của chúng ta. Ngôi nhà ấy mãi mãi tự hào vì những đóng góp của mình, tràn dư ‘công phúc’ để giờ đây lại hi sinh để nhường chỗ cho ngôi nhà mới, phục vụ cho một giáo phận tân tiến hơn. Ngôi nhà ấy giờ đây lại vẫn tiếp tục phục vụ với tư cách là nền móng vững chắc (gạch, vôi vữa được tôn làm nền…) cho tòa nhà sau về cơ sở vật chất và là nền tảng về tinh thần cho các thế hệ tương lai.

2.2. Giai đoạn 2: Giai đoạn khởi công

Trong ngày 01.01.2020, lễ mừng kính Đức Maria Mẹ Thiên Chúa cũng chính là ngày đánh dấu mốc son để iáo phận cùng hướng tới tương lai bằng việc làm phép khu đất, khởi công xây dựng đại chủng viện ho giáo phận. 

Song song với quá trình san lấp mặt bằng và chuẩn bị cho ngày lễ khởi công xây dựng, quý cha, quý thầy và anh chị em giáo dân đã nhanh chóng bước vào công đoạn đúc những chiếc cọc bê tông. Với khoảng thời gian kéo dài hơn ba tháng, những nhân công thiện nguyện từ các giáo xứ trong giáo phận và các thầy chủng sinh đã đúc gần 3000 chiếc cọc bê tông vững chắc và được ép xuống lòng đất sâu gần 40 mét để có thể trở nên nền móng vững chắc cho công trình này. 

Những chiếc đài cọc khổng lồ cũng đã được phủ đầy những khối bê tông và được kết nối với nhau qua những tuyến dầm vững chắc. Đó chính là sự khởi đầu như mơ, tốt đẹp cả về tinh thần về khối lượng công việc cũng như độ bền của ngôi trường chủng viện. Có chứng kiến tận mắt mới thấy được những khó khăn vất vả của cộng đoàn dân Chúa trong điều kiện thiếu thốn về nguyên vật liệu, máy móc thiết bị còn nhiều hạn chế nhưng đã cố gắng khắc phục để giúp cho giai đoạn đầu tiên này được tiến triển cách tốt đẹp. Những ngày tháng qua, từng đoàn người thay phiên nhau từ các giáo xứ đã không quản ngại khó nhọc, hy sinh thời gian công sức để đến đây góp phần xây dựng công trình, để cộng tác với công việc đào tạo, ươm trồng ơn gọi linh mục cho tương lai của giáo phận và Giáo Hội.

Quý cha, quý thầy cũng đã ngày đêm trên công trường để có thể giải quyết khối lượng công việc nặng nhọc của công trình to lớn này. Đã không thiếu những đêm thức trắng chờ đón vật liệu, đã không thiếu những ngày làm việc tới khuya để hoàn thành công đoạn đổ bê tông, đã không thiếu những khó nhọc vì sự khắc nghiệt của thời tiết tuy nhiên vượt lên trên những thách đố đó, quý cha, quý thầy vẫn luôn vui vẻ lạc quan, khối lượng công việc dù có nhiều nhưng cũng đều được giải quyết ổn thỏa với mong muốn đóng góp một phần công sức của mình trong việc xây dựng đại chủng viện, cho tương lai của Giáo phận. 

2.3. Giai đoạn 3: Đổ dầm móng và đài cọc cho công trình 

Sau khi gần 3000 chiếc cọc đã được ép xuống dưới lòng đất, công trình xây dựng Đại chủng viện bước sang giai đoạn đổ bê tông dầm móng và đài cọc bộ phận sử dụng để liên kết các cọc lại và có tác dụng phân bổ lực giúp đảm bảo cân bằng lực cho toàn bộ bề mặt và toàn bộ diện tích phần nền móng. Vì khối lượng công việc rất lớn, nên việc đổ bê tông phải tiến hành thành nhiều giai đoạn khác nhau theo kết cấu các khu A,B,C,D của tòa nhà. 

Lần đổ bê tông đài cọc và các dầm móng đầu tiên được diễn ra trong ngày ngày 11.3.2020 với sự tham gia cộng tác của anh chị em trong tổ thợ cốp pha, tổ thợ bê tông và quý thầy chủng sinh. Với tinh thần làm việc hăng say, toàn bộ dầm móng và đài cọc khu A của công trình đã được hoàn thành. Từ những kết quả và kinh nghiệm đã đạt được trong lần đổ bê tông này, ban xây dựng đã nhanh chóng lên kế hoạch cho lần đổ cọc thứ hai trong ngày 18.3.2020. 

Lần đổ bê tông thứ ba được diễn ra trong ngày 30.3.2020, khối lượng bê tông lên tới 400 khối, đây quả là một áp lực lớn lao đối với quý cha trong ban xây dựng. Ngay từ sáng sớm, các thầy chủng sinh đã có mặt để cùng với tổ thợ vận hành các máy trộn bê tông. Cùng với máy trộn, máy bơm, từng chiếc xe rùa chở bê tông được các thầy vận chuyển nối tiếp nhau lấp đầy các đài cọc to lớn. Giai đoạn đổ bê tông kết thúc sau hơn 12 giờ đồng hồ làm việc không ngừng nghỉ. 

(Lần đổ bê tông thứ 4 được ghi hình trong video)

3. Kết

Nhìn lại những ngày tháng vừa qua, mỗi người con trong giáo phận không thể không cất lên lời tạ ơn Thiên Chúa vì những hồng ân Người đã thương ban cho Giáo phận, cho công trình xây dựng đại chủng viện. Ngoài những gì có thể thấy được qua giai đoạn đúc cọc, làm móng, mỗi người trong chúng ta còn cảm nghiệm được tinh thần hiệp thông sâu xa, hầu hết các giáo xứ, giáo họ trong giáo phận, đã về tham gia xây dựng. Với trọn niềm tin tưởng và tình yêu thương vô bờ bến của Thiên Chúa, cùng với sự đóng góp nhiệt tình của anh chị em giáo dân và quý vị ân nhân, chắc chắn công trình xây dựng đại chủng viện sẽ sớm được hoàn thành để có thể phục vụ cho công việc đào tạo các thợ gặt lành nghề của Chúa. Đóng góp cho Giáo Hội những linh mục như lòng Chúa mong muốn.

Nguyện xin Thánh Tâm Chúa Giê-su, bổn mạng đệ nhất của Giáo phận và của Chủng viện, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria Phù hộ các Giáo Hữu, các Thánh tử đạo quê hương Thái Bình và Hưng Yên, chúc lành và ban muôn phúc lộc cho Quý Đức Ông, Quý Cha, Quý Tu Sĩ nam nữ, Quý Chủng sinh và toàn thể Anh Chị Em Giáo hữu vì đã quảng đại, hy sinh, đóng góp ủng hộ

Truyền thông Giáo phận Thái Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây