AI LỚN?

Thứ hai - 24/09/2018 09:43
AI LỚN?
AI LỚN?

Một hôm, trong lớp học, cô giáo hỏi học sinh Tèo:

- Sau bao nhiêu năm lưu lạc, Thúy Kiều gặp lại Kim Trọng. Trong buổi đoàn viên, ai cũng muốn cho hai người tác hợp lại, nhưng Thúy Kiều lại từ chối. Em có biết tại sao không?

- Thưa cô! Vì lúc ấy Kim Trọng đã lấy Thúy Vân. Thúy Kiều không muốn mình phải là “vợ bé” ạ!

Thưa các bạn!
Phải chăng, không muốn làm bé hay làm nhỏ là tâm trạng bình thường của con người, dù ở lứa tuổi học sinh hay hết xí goắt, gần đất xa trời?

Thiết tưởng, muốn làm lớn hay làm đầu thiên hạ là lẽ thường tình, còn gọi là một mơ ước hay cao vọng không có gì là sai trái cả nơi từng người.

Người Anh có câu tục ngữ “My place is at the top : chỗ của tôi phải ở trên cao”.

Thánh Teresa Hài Đồng Giêsu, khi còn sinh thời đã từng ước ao được làm một vị thánh lớn. Vậy đâu sai?

Thánh Phaolo nói với môn đệ Timothe rằng: “Ai ước mong làm người giám quản, làm người đứng đầu điều khiển một cộng đoàn, thì người đó ước mong một nhiệm vụ cao đẹp”. Vậy, cao đẹp đâu phải là xấu?

Chúa Giêsu nói với các môn đệ: “Nếu anh em không trở nên như trẻ nhỏ, anh em không được vào nước trời; ai nên giống như trẻ nhỏ, người ấy là người lớn nhất trong nước trời”. Vậy, Chúa mời gọi ta làm lớn?

Thưa các bạn!
Làm lớn không phải là cái tội. Vấn đề làm lớn để làm gì? Giá trị nào là giá trị lớn nhất, giá trị nào là giá trị làm cho con người trở thành vĩ đại?

Phải chăng, giá trị lớn là quyền lực? Người có quyền lực cao là người vĩ đại, người thống trị trên người khác, áp đặt lên người khác?... Nếu thế, ai ai cũng khao khát, dễ sinh ra tranh chấp và ghen tỵ...

Đối với Chúa Giêsu, giá trị lớn nhất là tình yêu. Yêu nên chọn chỗ hèn hạ nhất, sinh ra và chết trong nghèo hèn.

Tin Mừng Chúa Nhật 25 Thường Niên B, khi Chúa Giêsu loan báo cuộc thương khó lần thứ II, thì các môn đệ không hiểu lời đó, và các ông sợ không dám hỏi lại Ngài.

Thế nhưng, “các ông làm thinh, vì khi đi đường các ông đã cãi nhau xem ai là người lớn hơn cả” (Mc 9,34).

Cãi nhau chẳng hay ho gì. Nó chứng tỏ các ông chưa học được giáo huấn của Chúa. Còn cho thấy các ông chả hiểu gì về sứ mạng của Chúa. Vì thế, Chúa gọi các ông lại và dạy cho họ biết ý nghĩa của việc làm lớn.

Chúa không huỷ bỏ cao vọng, nhưng Ngài định nghĩa nó lại cho đúng. Thay vì muốn thống trị người khác, Ngài dạy họ phục vụ người khác. Thay vì muốn người khác hầu hạ mình, Ngài dạy họ biết hầu hạ kẻ khác...

Văn hào Tagore có một lý tưởng cao đẹp, đã nói: “Khi tôi ngủ, tôi mơ rằng cuộc đời là niềm vui. Lúc thức dậy, tôi thấy rằng cuộc đời là phục vụ. Khi phục vụ, tôi thấy rằng phục vụ là niềm vui”.

Ước gì, Lời Chúa không làm “bạn & tôi” cãi nhau ai lớn ai nhỏ, Tèo hay Tý, to hay bự, gây bất hòa cuộc sống, nhưng đem lại niềm vui, niềm vui phục vụ, niềm vui dâng hiến, niềm vui làm con cái Chúa. Amen

Tác giả bài viết: Thái Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây