BẠN HỮU

Chủ nhật - 20/05/2018 17:17
BẠN HỮU
BẠN HỮU
Có hai người bạn đang bước đi trên sa mạc và nói chuyện với nhau, rồi xảy ra cuộc tranh cãi. Không giữ được bình tĩnh, một người kia đã tát vào mặt bạn mình. Cảm thấy rất đau nhưng người bạn không nói gì.

- Anh ta chỉ lặng lẽ viết lên trên cát dòng chữ rất to: “Hôm nay, người bạn tốt nhất của tôi đã tát vào mặt tôi”.
 
Họ tiếp tục bước đi cho tới khi nhìn thấy một ốc đảo để dừng chân nghỉ mát. Người bạn vừa bị tát do sơ ý đã trượt chân rơi xuống vũng lầy và lún sâu xuống. Nhưng người kia đã kịp thời cứu được anh.

- Sau khi được cứu, anh đã khắc lên một tảng đá dòng chữ: “Hôm nay, người bạn tốt nhất của tôi đã cứu sống tôi”.

Người bạn kia liền hỏi: “Tại sao khi tôi tát cậu, cậu lại viết chữ lên trên cát, còn bây giờ cậu lại khắc chữ lên một tảng đá?”.
 
Câu trả lời anh ta nhận được là: “Khi ai đó làm ta đau đớn thì ta nên viết điều đó lên trên cát, nơi cơn gió của sự thứ tha sẽ xóa tan đi nỗi trách hờn. Còn khi ta nhận được điều tốt đẹp từ người khác, ta phải ghi khắc điều ấy lên đá, nơi không cơn gió nào có thể cuốn bay đi”.
 
Thưa các bạn!
 
Tình bạn là một trong những tình cảm cao đẹp và trong sáng. Ngày nay, đám choai choai, sồn sồn, ăn chưa no lo chưa tới, đã to gan bạo phổi khai khẩu: “Giàu đổi bạn, sang đổi vợ, vỡ nợ đổi sim”.
 
Thật ra: “Giàu vì bạn, sang vì vợ, thành con nợ vì người yêu”.
 
Cổ nhân từng nói: “Đường dài mới biết ngựa hay, thức đêm mới biết ngày dài hơn đêm”. Thiết tưởng, nếu áp dụng vào tình bạn thì quả là lý thú. Chơi với nhau lâu khi gặp khó khăn mới biết đâu là bạn, đâu là thù. 
 
Benjamin Franklin, một trong những người thành lập đất nước nổi tiếng của Hoa Kỳ. Ông là một nhà khoa học, một triết gia, một nhà phát minh... đã nói: “Hãy viết cái mất vào cát bụi, cái được vào đá”.
 
Phải chăng, bạn hữu là tình bạn bè, có bạn là sự lựa chọn của cá nhân, cần bạn là nhu cầu của con người, chơi với bạn và kết thân bạn quả là một nghệ thuật?
 
Thưa các bạn!
 
Mấy tuần qua, Đức Giêsu giới thiệu là Khách Lạ đồng hành, là Mục Tử nhân lành, là Cây Nho... Tuần này, Ngài tự trở nên bạn hữu của “bạn & tôi”. Tin mừng tuần VI Phục sinh B mô tả:
 
Thầy không còn gọi anh em là tôi tớ, vì tôi tớ không biết việc chủ làm; Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy đã nghe được nơi Cha Thầy, Thầy đã cho anh em biết” (Ga 15,15).
 
- Giêsu, được làm bạn với Thầy thật là hạnh phúc, lại được biết việc Thầy làm, và còn được nhận biết những gì Thầy nghe được nơi Cha Thầy thì quả là mầu nhiệm để “bạn & tôi” biết trân quý hơn.
 
- Giêsu, vừa là Thầy vừa là bạn, chẳng tính ta cái “mất”, chỉ cho ta cái “được” đã tuyển chọn và cắt cử “bạn & tôi” ra đi, để sinh được hoa trái, và hoa trái của “bạn & tôi” được tồn tại (x. Ga 15,16).
 
- Giêsu, không phải ông chủ đối với tôi tớ, mau quên khi “bạn & tôi” yếu đuối, sa ngã, tội lỗi... chỉ cần “bạn & tôi” ăn năn, hối cải, dốc lòng trở về thì Ngài sẽ rộng lượng tha thứ, quên mau như cát gặp gió thoảng.
 
Thay lời kết, nhà văn Thomas Hughs từng viết: “Phúc thay người nào đó có tài kết bạn, vì đó là một trong những quà tặng quý nhất của Thượng Đế”. Mong được như vậy, để tình bạn ngày càng bền vững như đá tảng. Amen

Nguồn tin: Thái Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây