BUÔNG BỎ

Chủ nhật - 26/08/2018 15:14
BUÔNG BỎ
BUÔNG BỎ

Một lần, có người hỏi nhà danh họa Michelangelo rằng ông tạc tượng một con voi bằng cách nào. Ông trả lời: “Tôi lấy một tảng đá lớn và đục bỏ đi những phần nào không phải là con voi”.

Thưa các bạn!

Phải chăng, nghệ thuật sống là một sự từ bỏ hay buông bỏ liên tục. Cần bỏ những gì không chủ yếu hoặc làm ta xao lãng?

Thiết tưởng, bỏ một tư tưởng, một giấc mơ, không phải vì ta sợ hãi, không phải vì ta chối bỏ nó, mà là bởi vì nó không cần thiết.

Cuộc sống cho thấy, từ bỏ hay buông bỏ phiền não buồn sầu, trước là để giải tỏa mọi ưu tư, khiến người ta hạnh phúc, sau là để người ta cho mình cơ hội để trưởng thành.

Kinh nghiệm bảo ta, chỉ có từ bỏ hay buông bỏ, sẽ không bị chi phối bởi điều gì bạn mới nắm bắt được niềm vui, và hạnh phúc thực sự của bản thân!

Bài đọc I Chúa Nhật 21 Thường Niên B, ông Giô-suê và gia đình ông đã từ bỏ tất cả, chỉ chọn Đức Chúa: “Chúng tôi sẽ phụng thờ Đức Chúa, vì Người là Thiên Chúa của chúng tôi” (Gs 24,18).

Đến thời Tân Ước, sau khi Chúa Giê-su dạy về Bánh Hằng Sống, nhiều người bỏ đi, vì “Lời này chướng tai quá! Ai mà nghe nổi”, Chúa Giê-su hỏi các môn đệ: “Cả anh em nữa, anh em cũng muốn bỏ đi hay sao”.

Ông Phê-rô liền đáp: “Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời” (Ga 6,67-68).

Thưa các bạn!

Sự sống đời đời chỉ dành cho những ai biết từ bỏ hay buông bỏ. Có đục bỏ những gì “không phải con voi” thì mới có tượng voi tuyệt đẹp.

Nhà danh họa Michelangelo không ngừng đục bỏ những phần không phải là con voi. Thầy Chúa Giê-su không ngớt kêu gọi “bạn & tôi” từ bỏ những gì làm ta xa Chúa.

Bần đạo “ngâm kíu” được một vài thứ “không phải con voi” cần buông bỏ để đạt được sự sống đời đời:

Buông bỏ bê bối; Buông bỏ ham muốn; Buông bỏ tranh luận; Buông bỏ trách cứ; Buông bỏ tâm thái bi thương hối hận; Buông bỏ hạn cuộc bản thân; Buông bỏ tính phàn nàn.

Đồng thời, buông bỏ tâm phê bình; Buông bỏ tâm hư vinh; Buông bỏ tâm phán đoán tùy tiện; Buông bỏ cái cớ; Buông bỏ quá khứ; Buông bỏ chấp chước, chấp nhất. (Theo Cmoney.tw)

Ước gì, nghệ thuật đại tài của danh họa Michelangelo là bài học cho “bạn & tôi”, và con đường dẫn đến sự sống đời đời của Sư phụ Giê-su sẽ là kim chỉ nam cho mọi người.

Xin cho “bạn & tôi” không ngừng, không ngớt, không ngơi, không nghỉ biết sống nghệ thuật và biết từ bỏ con đường dẫn đến sự chết, hầu có thể đạt được sự sống đời đời. Amen

Tác giả bài viết: Thái Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây