CÂY NHO

Chủ nhật - 29/04/2018 07:38
CÂY NHO
03
03
Một hôm, có hai vợ chồng ra tòa ly dị. Quan tòa chưa phán xử được ai sẽ nuôi con, vì cả hai đều giành nuôi con. Cô vợ nói: “Tôi đã sinh ra đứa bé nên có quyền nuôi nó”.

Anh chồng vội đáp: “Thưa quan tòa, nếu tôi cho một đồng vào cái máy bán nước giải khát tự động, lon Coca rơi ra thì cái lon đó là của tôi hay của cái máy?”.
 
Quan tòa: Đứng cứng đơ như cái cơ... ??!!
 
Thưa các bạn!

Con người được Thiên Chúa sáng tạo nên giống hình ảnh của Ngài, vì thế không có ai là máy móc hay đồ vật.
 
Vợ không phải là “máy tự động” đẻ khi bỏ “đồng tiền” vào trong đó. Chồng không phải cứ có tiền bỏ ra mua, thì hàng mua là của mình.
 
Theo hôn nhân Kitô giáo, tình yêu vợ chồng bắt nguồn từ tình yêu giữa Đức Kitô & Giáo Hội. Con cái là quà tặng Chúa ban, không chỉ của vợ, cũng chẳng chỉ công chồng.
 
Một khi “chàng & nàng” được Thiên Chúa kết hợp để trở thành vợ chồng, họ không còn là hai, nhưng là một thân xác (Mt 19,5).
 
Vợ chồng, gạo nấu thành cơm, tuy hai mà một, nói lên sự gắn bó mật thiết đến nỗi không còn là của riêng ai, họ gọi nhau là “mình ơi!”. Có người còn chết thành thơ:
 
Mình ơi thương lấy hết mình, tuy rằng khác giới nhưng chung một giường”.
 
Thiết tưởng, hình ảnh vợ chồng cũng giông giống hay na ná sự liên kết giữa mỗi Kitô hữu với Đức Kitô, được sánh ví như cành nho & cây nho.
 
Cành & cây không thể tách rời nhau. Cành nào lìa cây sẽ không sinh hoa trái, nhưng bị khô héo & chết đi.
 
Thưa các bạn!

Lời Chúa tuần V Phục sinh B, thánh Gioan miêu tả thật sinh động, Thầy Giêsu là cây nho, chúng ta là cành, nếu biết “tin yêu” nhau và “ở lại” trong nhau, thì sẽ “sinh nhiều” hoa trái.
 
Tin yêu” không chỉ nơi vợ chồng, con cái với nhau, mà còn là điều răn của Chúa muốn dạy ta hôm nay: “Chúng ta phải tin vào danh Đức Giêsu, Con của Người, và phải yêu thương nhau, theo điều răn Người đã ban cho ta” (1Ga 3,23).
 
Ở lại” không chỉ trong gia đình bằng việc tuân giữ lời thề ước giữa hai vợ chồng, mà còn thực thi điều răn của Chúa: “Ai tuân giữ các điều răn của Thiên Chúa thì ở lại trong Thiên Chúa và Thiên Chúa ở lại trong người ấy” (1Ga 3,24).
 
Sinh nhiều” hoa trái không chỉ là thành quả tốt đẹp qua con cái trong gia đình, mà còn là sự gắn bó mật thiết với Thiên Chúa để sinh nhiều ơn ích: “Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái” (Ga 15,5).
 
Ước gì, tình yêu sẽ nối kết “vợ chồng” biết “tin yêu” nhau và “ở lại” trong nhau, để “sinh nhiều” con cái là hoa trái của tình yêu. Cành nho sẽ biết kết hợp với cây nho là chính Chúa để “sinh nhiều” hoa trái thiêng liêng. Amen
 

Nguồn tin: Thái Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây