Chúa nhật 33 Chúa nhật 33 TN . A

Thứ bảy - 18/11/2017 14:37
Tin Mừng theo thánh Mattheu 25,14-30SỢ (Afraid)“
Chúa nhật 33 Chúa nhật 33 TN . A

…tôi biết ông là người hà khắc, gặt chỗ không gieo, thu nơi không vãi. Vì thế, tôi đâm sợ, mới đem chôn dấu nén bạc của ông dưới đất” Mt 25, 24-25. 
Trên thế giới ngày nay rất nhiều hình thức kinh doanh kiếm tiền: ngưới buôn bán ; người thành lập công ty ; người chăn nuôi: V .A. C…Đặc sắc và phổ biến ở các thành phố lớn là hình thức: buôn bán; giao dịch qua mạng (Internet). Dù mọi hình thức, nhưng thiết nghĩ cũng đều mang mục đích CẦU : Tiền và Tiến; dĩ nhiên trong đó bao gồm : Chính và Tà. 
Xuyên suốt bài Tin Mừng thánh Mattheu 25,14-30 ta thấy cách kinh doanh của ông chủ đưa ra với người làm công: bỏ ngỏ, nhưng lại khắc khe trong từng nén bạc được trao. 
Vậy nén bạc ở đây hiểu như thế nào ?. 
Trong cuộc đời mỗi tín hữu được chính Thiên Chúa trao ban những nén bạc khác nhau, người nhiều ; kẻ ít tùy theo. Nén bạc ở đây, thiết nghĩ không phải là những nguồn vốn như : tiền ; vàng ; đô la … mà ông chủ trao cho người làm công. Mà Nén bạc là những khả năng Thiên Chúa ban tặng cho mỗi người. Như : người có năng khiếu về mặt này ; kẻ khác có khả năng về lãnh vực kia; người buôn bán; người làm nghệ thuật; mỗi người một biệt tài khác nhau. Khi lãnh nhận Bí tích Rửa tội ta được đặc ân: Ngôn sứ - Tư tế – Vương đế. 
Vậy SỢ ở đây, không phải ta sợ không dám làm ; điều mà ta sợ, là SỢ làm: nghĩa là cho đi ; là giúp đỡ ; chia sẻ cái mình có; là những khả năng cho người thân cận; khi người nhận đã có, ta Sợ người đó sẽ hơn mình; vượt mình. Đây là SỢ ; SỢ cái ÍCH KỶ của người trao ban. SỢ cái khả năng; cái nén bạc của mình bị người khác lấy đi. Chính vì thế, nén bạc của đời người; không những không sinh sản; mà còn tàn lụi. 
“…tôi đâm sợ, mới đem chôn dấu nén bạc của ông dưới đất” Mt 25,25.
Cái không chia sẻ, biểu lộ lòng ích kỷ cùa chủ thể. Sự chôn vùi nói lên cài giết chết những đặc ân được trao ban cho chính mình; khi Tài sản đặc ân bị giết rồi; thì còn lấy gì để trao ban. Lúc đó chính trong chủ thể là sự chết. 
Lạy Chúa. Trong con cái SỢ : SỢ chính mình; Sợ tha nhân; hơn con; chiến thắng con; nhiều nỗi SỢ đã bóp chết nguồn sống MẾN trong con. 
Xin Chúa hiện diện; đồng hành với con; để có Chúa, con chiến thắng được cái SỢ của mình. Để rồi những nén bạc Chúa trao ban, không bị chính con chôn dấu đi nữa; mà chúng được tiếp tục trao ban và chia sẻ với mọi người. Và những nén bạc đó luôn được: “Vì phàm ai đã có, thì được cho thêm và sẽ có dư thừa” Mt 25, 29.
                                                                   Minh Đạo Hy Vọng
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây