CỎ LÙNG

Chủ nhật - 30/07/2017 18:01
Thiết nghĩ, công trồng cây chưa quyết định được năng suất và chất lượng cây trồng. Muốn cây sinh trưởng tốt, đạt năng suất cao, phải phụ thuộc vào kỹ thuật chăm sóc cây như làm cỏ, đặc biệt là cỏ lùng.
01
01
Tục ngữ có câu: “Công cấy là công bỏ, công làm cỏ là công ăn”.
 
Thiết nghĩ, công trồng cây chưa quyết định được năng suất và chất lượng cây trồng. Muốn cây sinh trưởng tốt, đạt năng suất cao, phải phụ thuộc vào kỹ thuật chăm sóc cây như làm cỏ, đặc biệt là cỏ lùng.
 
Thưa các bạn!
Phải chăng, thế giới là mảnh đất bao la có “cây lúa & cỏ lùng” mọc xen lẫn nhau; cuộc sống thì vàng thau lẫn lộn, “người tốt & kẻ xấu” sống chung với nhau?
 
Hình như, cỏ lùng vẫn sinh sôi, nảy nở và phát triển mạnh hơn cây lúa; thực tế cuộc sống cho thấy kẻ xấu, người gian, cái ác ngày càng lộng hành, táo tợn và manh động hơn...
 
- Tháng Năm vừa qua, quân khủng bố Hồi Giáo IS ở Philippin đã tấn công vào thành phố Marawi, đốt cháy các nhà thờ Kitô Giáo, đập phá tượng Chúa và Đức Mẹ; và bắt các các tín hữu Kitô làm con tin. 
 
- Mấy tuần qua, nhà cầm quyền cs huy động côn đồ, cán bộ của xã, thị xã và tỉnh cũng như an ninh thường phục, công an, Hội Phụ Nữ đến đập phá, tháo dỡ Thánh Giá là biểu tượng thiêng liêng của niềm tin Công Giáo và đánh đập các Đan sỹ Đan viện Thiên An.
 
- Một linh mục Mexico đã bị sát hại vào ngày năm tháng bảy. Đây là linh mục Công Giáo thứ 18 bị giết ở Mexico trong sáu năm qua. Xác của Cha Luis Lopez Villa được phát hiện tại nơi ở của ngài. 
 
- Bảy người hành hương Ấn Giáo bị giết khi xe buýt của họ đi qua vùng Kashmir nơi một vụ chạm súng giữa các chiến binh Hồi Giáo và cảnh sát. Ba mươi người hành hương khác cũng bị thương...
 
Tại sao và tại sao?
 
Thiên Chúa ở đâu? Ngài là Đấng công bằng? Vậy tại sao điều xấu, cái ác, kẻ dữ vẫn tồn tại và phát triển? Thưa Kinh thánh nói: “Thiên Chúa là Đấng từ bi nhân hậu, Ngài chậm giận và giàu tình thương” (Xh 34,6).
 
Tin Mừng tuần 16 năm A, “Dụ ngôn cỏ lùng” nổi bật lên lòng nhân hậu, giàu tình thương và sự chậm giận ấy qua thái độ Thiên Chúa luôn luôn kiên trì, nhẫn nại và chờ đợi con người quay về với Chúa.
 
“Cây lúa & cỏ lùng” tượng trưng cho người lành & kẻ dữ, người tốt & kẻ xấu, người thiện & kẻ ác, người công chính và kẻ tội lỗi... Trong khi, “Thiên Chúa kg muốn kẻ gian ác phải chết, nhưng muốn nó ăn năn sám hối và được sống” (Ed 33,11). “Ta kg đến để kêu gọi người công chính, nhưng kêu gọi người tội lỗi” (Mt 9,13).
 
Nhìn vào lịch sử cứu độ, ta thấy biết bao lần dân Do thái, dân Chúa tuyển đã phản bội, phạm tội, bỏ Chúa... nhưng Chúa cho họ cơ hội và thời gian để thức tỉnh, ăn năn và trở lại với Chúa như vua Đavít, vua Akháp...
 
Thưa các bạn!
Trong bài giảng thánh lễ sáng thứ Sáu ngày 7-7-2017 tại nhà nguyện Santa Marta dành cho các nhân viên bảo trì tại Vatican, Đức giáo hoàng Phanxico đã nói: “Tất cả chúng ta đều có bằng đại học về tội lỗi”.
 
Thật vậy, thánh Phaolo đã cảm nghiệm sâu sắc về điều đó khi phải thốt lên: “Sự thiện tôi muốn thì tôi kg làm, nhưng sự ác tôi kg muốn, tôi lại cứ làm” (Rm 7,19).
 
Ước chi, “bạn & tôi” kg ảo tưởng về một thế giới kg cỏ lùng, kg bất công, kg tội lỗi... nhưng biết tin tưởng vào Chúa, dù thế lực của sự dữ có lớn mạnh, thì cây lúa vẫn nảy mầm, phát triển, đơm bông và kết trái.

Nguồn tin: Thái Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây