DỐT

Thứ sáu - 03/08/2018 11:33
DỐT
DỐT

Là người Công Giáo, có lẽ ai cũng đều nghe danh của thánh Gio-an Vianney, lễ nhớ vào ngày 4-8 hằng năm và thường gọi là cha sở xứ Ars. Tại sao? Vì ngài quá nổi tiếng, nổi tiếng về tính khiêm nhường, lòng đạo đức, sự thánh thiện và cả về sự học dốt...

Thưa các bạn!

Ngày kia, một giáo sư thần học thừa lệnh Đức giám mục đến khảo sát Gio-an Vianney xem có đủ khả năng học vấn để tiến tới chức linh mục hay ko. Tuy đã cố hết sức học hành, nhưng thầy Gio-an Vianney vẫn ko thể trả lời được câu nào cho trôi chảy.

Bực mình, vị giáo sư đập bàn nói: “Gio-an Vianney, anh dốt đặc như con lừa! Với một con lừa như anh, Giáo Hội hy vọng làm nên trò trống gì chứ?”. Nếu người Việt Nam, có lẽ Gio-an Vianney bị rủa là “dốt đặc cán mai” hoặc “cái đầu bã đậu”.

Tuy nhiên, Gio-an Vianney vẫn khiêm tốn và bình tĩnh trả lời: “Thưa cha, ngày xưa Sam-son chỉ dùng một cái xương hàm con lừa mà đánh bại 3000 quân Philitinh. Vậy với cả con lừa này, Thiên Chúa ko làm được việc gì sao?”.

Tuyệt vời! Quá tuyệt vời! Tuy học lực kém cỏi chẳng bằng ai, nhưng ngài lại có cách trả lời rất thông minh. Đúng là Chúa Thánh Thần tác động nơi ngài!

Thưa các bạn!

Gio-an Vianney, cha sở xứ Ars, một nhà điều tra phong thánh có hỏi một người trong giáo xứ về đời sống của ngài, thì người giáo dân ấy chỉ trả lời vỏn vẹn bằng mấy chữ: “Tôi đã trông thấy Thiên Chúa trong một con người”.

Cuộc đời thánh Gio-an Vianney là câu chuyện dài về sự thánh thiện và đức khiêm nhường, ngài có trí thông minh kém cỏi nhưng rất thông minh về Thiên Chúa. Ngài chỉ thành công khi trở thành linh mục, ngài đã hoán cải cuộc đời rất nhiều tội nhân và ảnh hưởng mọi tầng lớp.

Hơn nữa, cuộc đời thánh Gio-an Vianney là mục tử đích thực, vì ngài đã thực sự sống theo thánh ý Chúa, đúng như lời Thầy Giê-su đã dạy: “Con Người đến ko phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ, và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người” (Mt 20:28).

Thiết tưởng, thế gian bị coi là dốt, dở, dại, đần, ngu, ngốc... nhưng thánh Gio-an Vianney đã thấm nhuần Lời Chúa dạy: “Cái điên rồ của Thiên Chúa còn hơn cái khôn ngoan của loài người, và cái yếu đuối của Thiên Chúa còn hơn cái mạnh mẽ của loài người” (1Cr 1,25).

Thánh Gio-an Vianney đã, đang và vẫn nhắc nhở ta nhiều điều lắm! Hãy tự đấm ngực chứ đừng vỗ ngực, tự nhận lỗi chứ đừng biện hộ bằng những từ “nếu, vì, bởi, tại, giá mà...”.

Lạy thánh Gio-an Vianney, bổn mạng các Linh Mục, xin cầu cho chúng con. Amen

Tác giả bài viết: Thái Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây