ĐƯỢC MẤT

Thứ sáu - 01/09/2017 22:49
Chuyện kể rằng, một ngày thứ bảy đẹp giời, vợ bảo
ĐƯỢC MẤT
Chuyện kể rằng, một ngày thứ bảy đẹp giời, vợ bảo chồng: “Anh ơi, ngày mai chị em cơ quan tới nhà mình chơi, anh nấu cơm rửa bát cho em được mát mặt nhé. Tụi nó sẽ coi em là thần tượng nếu sai khiến được chồng. Kg sợ thiệt đâu, vợ sẽ bù đắp cho chồng sau”.
 
Chấp nhận thôi. Nếu vợ thành thần tượng trong cơ quan thì hay phết, dễ được bầu làm chủ tịch công đoàn. Tôi nhớ bà người Pháp tên là Cô-đưa-mông-tôi-xoa có nói: “Đằng sau thành công của người đàn ông là người phụ nữ. Bây giờ tôi sẽ làm ngược lại thì còn hay hơn: “Đằng sau thành công của người phụ nữ là người đàn ông.
 
Sáng sớm vợ đi chợ, bày đồ ra bếp cho tôi xào nấu. Ôkê em yêu, hãy ngồi xem tivi, uống trà tiếp khách, bếp núc anh lo. Bạn vợ kéo tới chật nhà, tất cả vỗ tay hoan hô: “Chị có chồng trên cả tuyệt vời! Tất cả chúng em phải học tập chị”.
 
Tôi đứng trong bếp toát cả mồ hôi hột, vật vã hơn ba tiếng mới xong bữa cơm. Đàn bà kỳ lạ thật, nói chuyện mấy tiếng liền mà mồm vẫn mấp máy, hết chuyện này tới chuyện kia, con chó hàng xóm chạy ra đường sủa mấy tiếng “ăng ẳng” mà các mụ ấy cũng luận bàn nửa tiếng mới xong.
 
Bữa cơm đã xong, chị em vào mâm rót bia chúc nhau ngày chủ nhật, nội dung nhạt thênh thếch. Tôi thành thần tượng trong mắt đám bạn vợ. Lần đầu tiên tôi được chị em ca ngợi là “anh hùng”. Ăn xong, vợ tôi tiếp tục mời bạn vào phòng khách tráng miệng hoa quả, buôn dưa chuột tới chiều. Tôi lại thực thi trách nhiệm của một người hùng: “Rửa bát!
 
Cuối chiều đám bạn mới ra về, vợ tôi tiễn khách ra cổng rồi quay vào ôm tôi hôn tới tấp: “Anh yêu ơi, em tự hào về chồng quá đi thôi. Đám bạn cơ quan hôm nay phục em sát đất. Tụi nó kg còn từ ngữ nào để ca ngợi em nữa nhé, chỉ thiếu đường quỳ gối tôn sùng em làm thần tượng. Em sẽ trúng chức chủ tịch công đoàn là cái chắc.
 
Tôi kg còn cảm giác cái hôn say nồng của vợ. Rửa xong đống bát đĩa người tôi mềm nhũn như con chi chi. Nửa đêm tôi mới tỉnh lại, nghĩ tới quy trình nấu bữa cơm trưa lại rùng mình. Tuy nhiên cũng thấy vui, lần đầu tiên trong đời làm một việc mà vợ vui đến thế, tôi với chai rượu tự thưởng cho mình hai ly liền.
 
Sau cuộc đi hát về, vợ tôi chạy vào hôn chồng rối rít và có thông báo mới: “Chồng ơi, trưa mai em lại có đám bạn gái học cùng phổ thông đến chơi ăn cơm!” Chồng: ???!!!  Theo Lê Tự (Dân Việt).
 
Thưa các bạn!
Phải chăng, cách chồng hy sinh khiến bạn của vợ tâm phục, khẩu phục là bài học “được-mất” trong đời sống thiêng liêng với Chúa, với Giáo hội và gia đình đức tin của “bạn & tôi”?
 
Thiết tưởng, anh chồng đã “mất” công sức, thời gian và tiền tài hầu mong “được” bạn của vợ nể phục, khâm phục, hơn nữa hy vọng “được” thăng tiến trong công việc, bản thân “được” thăng hoa, vật chất “được” thêm nhiều...
 
Thực tế, trong cái “được” luôn tiềm tàng cái “mất”; trong cái “mất” luôn mở ra cơ hội để “được”. Hiểu như thế để học cách chấp nhận khi “mất” và trân trọng khi “được”.
 
Có lẽ, “được-mất” xem như là “đón nhận - từ bỏ”, hai mặt luôn luôn song song với nhau. “Đón nhận” theo thánh ý Chúa chính là “từ bỏ” những gì theo ý con người, như tham, sân, si, danh, lợi, thú...
 
Thiết nghĩ, “đón nhận” cái này, “từ bỏ” cái kia luôn làm cho con người tiếc nuối, trăn trở, chọn lựa... Đi theo Chúa là đi vào con đường của Chúa, mà con đường của Chúa là con đường “từ bỏ”.
 
Tin mừng chúa nhật 22 thường niên A mô tả điều kiện theo Chúa, làm môn đệ Thầy Giêsu xem ra quá khắt khe, khác với tư tưởng con người, cũng kg giống tư tưởng của Phêrô. Đó là “từ bỏ” hay “mất”:
 
Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo. Ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm được mạng sống ấy. Vì nếu người ta được cả thế gian mà phải thiệt mất mạng sống, thì nào có lợi gì?” (Mt 16,24-25).
 
Thiết tưởng, điều kiện này xem ra chẳng theo một quy luật nào, cũng chẳng giống “ngô-khoai” nào cả. Cứu mình thì được chứ sao lại mất, còn mất mạng thì chết chứ sao lại sống; có lợi thì hữu ích chứ sao lại bị thiệt hại...?!
 
Thiên Chúa đã từ bỏ trời cao để xuống thế gian, từ bỏ con đường dễ dãi để đi vào con đường hẹp... từ bỏ cam go nhất là từ bỏ ý riêng để sống theo ý Chúa Cha đến đổ mồ hôi máu, từ bỏ hết để chết trên thập giá, đau đớn, khổ nhục...
 
Thưa các bạn!
Thái độ “từ bỏ” của Thiên Chúa kg phải là con đường đưa tới diệt vong, nhưng mang lại vinh quang phục sinh, vì qua sự chết mới đến sự sống, qua gian khổ mới đến hạnh phúc, qua tủi nhục mới đến vinh quang,...
 
Được-mất” mà Tin mừng muốn nhắn nhủ ta kg phải là tạm bợ, chóng qua, hời hợt ở đời này, nhưng là vĩnh cửu, bền lâu, sắc bén có giá trị thiêng liêng, để mong tìm được hạnh phúc chân thật và sự sống viên mãn mai sau...
 
Mất hiện tại để được cái tương lai, mất đời này để được đời sau, mất cái chóng qua để được cái vĩnh cửu, mất cái nhỏ bé để được cái to lớn, mất cái thuộc về vật chất để được cái tinh thần... là một thách đố quá lớn của “bạn & tôi” đó.
 
Thưa các bạn!
Từ bỏ” hay “mất” phải chăng là quy luật tất yếu để tiến lên trong cuộc sống. Theo một nhà tâm lý thực nghiệm, khi ta có được một thứ gì đó cả về vật chất lẫn tinh thần, đồng nghĩa với sự mất mát ở một mặt khác.
 
Hai từ “con người” xét ra vẫn là một sinh vật nhỏ bé. Họ vẫn mang chữ “con” trước chữ “người”, để luôn khiêm tốn và nhẫn nại trước cuộc đời. Kg ai “được” quá nhiều, mà cũng kg ai “mất” quá nhiều.
 
Ước mong, “được-mất” là bài học để con người hiểu biết đau khổ và vui sướng. Hy vọng “bạn & tôi” sẽ dung hòa và hiểu rõ được hai chữ “được-mất”, để xây dựng một cuộc sống hoàn hảo hơn về tình cảm lẫn vật chất.
 
Xin cho lời Kinh Hòa Bình của thánh Phanxico vẫn mãi nung đúc và cháy bỏng trong lòng mỗi người, “Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh, chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân, vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ, chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời”. Amen
 
https://www.youtube.com/watch?v=shkl9TXRf7E
 

Nguồn tin: Thái Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây