HẠT GIỐNG

Chủ nhật - 30/07/2017 17:59
Thưa các bạn! Gieo rắc hạt giống hay rao giảng Lời Chúa là bổn phận và cũng là trách nhiệm của mỗi Kitô hữu. Thánh Phaolô dạy: “Khốn cho tôi, nếu tôi không rao giảng Tin Mừng” (1Cr 9, 16).
 
HẠT GIỐNG
Chuyện kể rằng...
Benjamin Flanklin, vị anh hùng xây dựng hợp chủng quốc Hoa Kỳ, ông kg chỉ là một văn sĩ, nhà ấn loát và xuất bản; còn là một nhà phát minh, một khoa học gia, thương gia và nhà ngoại giao.
 
Một hôm, ông nhận được món quà từ Ấn Độ, đó là một cây chổi bông lau. Nhìn cây chổi, ông thấy có vài hạt còn dính lại ở đó, ông đã nhặt ra và lấy đem gieo, thế là hạt giống nảy mầm, sinh hoa và kết hạt.
 
Tới mùa gặt, ông lại lấy hạt giống đó đem phân phát cho các bạn bè. Tất cả đều đem gieo và chẳng bao lâu, Hoa Kỳ đã có một kỹ nghệ làm chổi bông lau phát đạt rải rác khắp nơi. Đó là nhờ Benjamin Franklin đã có sáng kiến, biết lợi dụng vài hạt giống nhỏ mọn. 
 
Thưa các bạn! Gieo rắc hạt giống hay rao giảng Lời Chúa là bổn phận và cũng là trách nhiệm của mỗi Kitô hữu. Thánh Phaolô dạy: “Khốn cho tôi, nếu tôi không rao giảng Tin Mừng” (1Cr 9, 16).
 
Thiết tưởng, khi khoác trên mình chiếc áo Kitô hữu là ta bước vào trong mối tương quan với Chúa, ở trong sự hiện diện của Ngài, nhờ đó ta có thể đến với mọi người mang theo vẻ đẹp của Ngài mà lấp đầy những cơn đói của kiếp người.
 
Tin Mừng tuần 15 năm A, Đức Giêsu dùng dụ ngôn về người gieo hạt giống để dạy rằng, cùng một hạt giống là Lời Chúa rao giảng, nhưng sinh nhiều hiệu quả khác nhau tùy theo thái độ đón nhận của các tâm hồn người nghe. 
 
Phải chăng, ta thấy người gieo hạt giống xuống mọi loại đất, dù biết trước là nhiều hạt sẽ kg nảy mầm mọc lên. Điều đó có ý nói Thiên Chúa rất quảng đại, rộng rãi và hào phóng sẵn sàng ban lời Ngài cho mọi người cách dồi dào?
 
Hơn nữa, dụ ngôn kể ra bốn loại đất, trong đó có tới ba loại đất xấu. Điều đó có ý nói là có rất nhiều người kg sẵn sàng đón nhận Lời Chúa, để cho lời ấy sinh hoa kết quả. Nhưng cũng có người thiện chí biết đón nhận lời Chúa và đem ra thực hành, để cho Lời Chúa sinh hoa kết quả dồi dào: hạt sinh 30, 60, 100... 
 
Tác giả Trần Hữu Thành có chia sẻ, mỗi người phải chuẩn bị “đất tốt” để đón nhận hạt giống Lời Chúa:
 
Đất phải xốp”: kg cứng như vệ đường, tức là phải có tinh thần khao khát Lời Chúa như một nhu cầu của sức sống để lắng nghe, tìm hiểu và thực hành Lời Chúa. 
 
Đất kg có sỏi đá”: tức là phải cất những chướng ngại vật như: sự lười biếng, thờ ơ, chểnh mảng Lời Chúa, bỏ các thành kiến, khuynh hướng xấu trong tâm hồn. 
 
Đất kg có gai”: tức là tâm hồn phải thanh thỏa, kg có những bồn chồn lo lắng về những sự ở đời, như thú vui xác thịt, danh vọng, của cải vật chất... vì những cái đó là những gai góc bóp chết Lời Chúa. 
 
Đất tốt”: là tâm hồn khiêm nhường biết tin tưởng, trông cậy và yêu mến Lời Chúa để biến đổi đời sống. 
 
Thưa các bạn! Giáo hội hôm nay muốn nhắc nhở ta phải nhận thức giá trị thiêng liêng của Lời Chúa, để nhờ đó ta biết tha thiết lắng nghe, đón nhận và chăm chỉ đem ra thực hành trong đời sống hằng ngày. 
 
Có lẽ, nếu cuộc đời ta sẽ sinh hoa kết quả, bản thân thành đạt, gia đình yên ấm... thì cần kiểm tra hạt giống tâm hồn thường xuyên và kỹ lưỡng như người nông dân luôn biết săn sóc ruộng lúa.
 
Càng vất vả cầy bừa, hăng say diệt cỏ, can đảm diệt tính hư nết xấu, Lời Chúa gieo xuống sẽ đem lợi ích cho cuộc đời ta, càng hoan hỷ thu hoạch.
 
Bài hát “Gieo Mầm Tin Yêu” của nhạc sĩ Ý Vũ đã nói hộ lòng ta như bài học để kết luận:
 
Ai dãi dầu mưa nắng đi gieo trồng mầm sống. Ươm vào đất quê hương mình bao hạt giống trên nương đồng, mong chờ ngày lúa đơm bông. Sẽ vô vàn vui sướng đón chào ngày gặt mới. Đây hạt giống sinh ba chục, kia hạt giống sinh sáu chục, có hạt trổ sinh một trăm. Nào ta đi, gieo mầm tin yêu, để cuộc sống mãi xanh tươi, để lòng tôi với muôn nơi. Tin vui hạnh phúc giữa đời”.
 
MỜI THƯỞNG THỨC : https://www.youtube.com/watch?v=TPp8OihOKlM
 

Nguồn tin: Thái Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập66
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm65
  • Hôm nay7,336
  • Tháng hiện tại66,652
  • Tổng lượt truy cập1,727,486
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây