HÔ HÀO

Chủ nhật - 17/12/2017 22:49
Phải chăng, chỉ tình trạng kêu mời, động viên, khích lệ hay cổ vũ làm việc gì đó, như sửa sang hay dọn dẹp đường ra lối vào?
HÔ HÀO
Phải chăng, chỉ tình trạng kêu mời, động viên, khích lệ hay cổ vũ làm việc gì đó, như sửa sang hay dọn dẹp đường ra lối vào?
 
Tuần qua, bần đạo được hô hào trở về nguồn, đến với mái nhà xưa ở Sài Gòn, nơi anh em tập tễnh bước chân theo Thầy Chí Thánh, cầu nguyện, học tập, sinh hoạt và sống chung thành cộng đoàn...
 
Cuối tuần, khi trở lại Taiwan bần đạo lại được hô hào vào rừng lên núi, đến với mái nhà dòng các Sơ Thánh Tâm Đức Mẹ ở Taiping, nơi các Linh mục bước vào ngày tĩnh tâm và ba ngày đại hội cuối năm...
 
Dù không có thời gian để chia sẻ cuối tuần qua, nhưng nay vẫn cố gắng sắp xếp và dọn dẹp công việc, mong được tâm sự với các bạn.
 
Thưa các bạn! Chuyện vui kể rằng:
 
Hàng ngày, nhà khoa học nọ điên đầu vì hai người hàng xóm: ông bên trái làm nghề gò thùng tôn, ông bên phải làm nghề chữa máy nổ. Tiếng gõ thùng tôn chí chát và tiếng máy nổ phành phạch suốt ngày, khiến cho nhà khoa học không sao làm việc nổi.
 
Một hôm, ông hàng xóm bên trái qua chào nhà khoa học và cho biết ngày mai sẽ dọn nhà đi nơi khác. Nhà khoa học mừng rỡ, vì thoát được tiếng gõ thùng. Ông ta càng mừng hơn khi một lát sau, ông hàng xóm bên phải cũng sang báo tin sẽ dọn nhà vào ngày mai.
 
Thế là thoát được cả tiếng máy nổ! Nhà khoa học định bụng ngày mai sẽ mổ gà ăn mừng trước hai tin vui đặc biệt. Thế nhưng, sáng hôm sau, vừa thức dậy, ông ta vẫn nghe tiếng gõ thùng chí chát, tiếng máy nổ phành phạch. Thì ra, hai ông hàng xóm chỉ... đổi nhà cho nhau! 
 
Thưa các bạn! Lời Chúa tuần 2 Mùa Vọng B hô hào ta, Chúa sẽ đến là một điều chắc chắn, nhưng trước khi Chúa đến, Giáo Hội nhắc nhở: hãy mở đường, sửa lối và thay đổi tận cõi lòng.
 
Trong bài đọc I, ngôn sứ Isaia đã hô hào dân chúng sửa đường cho Chúa đến. Sau này, Gioan Tẩy giả xuất hiện, cũng hô hào mọi người như Isaia: “Có tiếng hô trong hoang địa: Hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Ngài đi” (Is 40,3). 
 
Sửa dọn là sửa lối cho thẳng, cho tốt đẹp, cho sạch sẽ và dọn đường cho ngay, thung lũng cần lấp đầy, núi đồi phải bạt xuống, lồi lõm cần san bằng, ghồ ghề san cho phẳng (Is 40,4)...
 
Theo Gioan Tẩy Giả, sửa dọn chính là sám hối, canh tân và thay đổi đời sống, kêu gọi người ta chịu phép rửa để được ơn tha tội, hầu xứng đáng đón nhận Chúa đến và ngày sau hết đời mình. 
 
Thưa các bạn! Thiết tưởng, nếu con đường vật chất mà hô hào sửa dọn như thế, thì con đường thiêng liêng càng hô hào sửa dọn hơn.
 
Đường có “thung lũng” tham lam, muốn chiếm đoạt, muốn thu quén vào túi riêng; thung lũng chia rẽ, bất hòa, luôn giận hờn, luôn ghen ghét, luôn nghi kỵ; thung lũng đam mê, dục vọng, miệt mài đuổi theo danh, lợi, thú...
 
Đường có “núi đồi” của sự dối trá, không thành thật với Chúa, không thành thật với người khác và không thành thật với chính mình; núi đồi của sự trốn tránh bổn phận, của sự giả hình, của sự thiếu duyệt xét lương tâm...
 
Đường có “lồi lõm” của lời nói độc ác, tàn nhẫn; lồi lõm vì thói lười biếng không chịu cố gắng thăng tiến bản thân; lồi lõm vì những phê bình chỉ trích thiếu tính cách xây dựng... 
 
Thiết nghĩ, tất cả những thung lũng, núi đồi, lồi lõm ấy... sẽ ngăn cản Chúa đến với ta và ta đến với Chúa. Nếu chỉ san bằng “thung lũng” mà không bạt “núi đồi”, không lấp “lồi lõm”... thì chẳng khác nào hai ông hàng xóm chỉ đổi nhà cho nhau.
 
Ước chi, lời ngôn sứ Isaia và Gioan Tẩy Giả hô hào “bạn & tôi” sửa dọn con đường thiêng liêng cho tốt đẹp để đón Chúa đến. Amen 

Nguồn tin: Thái Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây