KHEN CHÊ

Thứ bảy - 26/08/2017 10:39
Thói đời “khen chê” là chuyện bình thường. Thói đạo “khen chê” có lẽ cũng chẳng bất thường mấy.
KHEN CHÊ
Thói đời “khen chê” là chuyện bình thường. Thói đạo “khen chê” có lẽ cũng chẳng bất thường mấy.
 
Chuyện kể, một hôm Đức Phật đi trước và một nhóm sa môn ngoại đạo theo sau. Các vị sa môn trẻ hết lời khen ngợi Đức Phật là vị tu hành chân chính, có trí tuệ và khả năng biện tài vô ngại, dám bỏ cung vàng điện ngọc, vợ đẹp con ngoan, thần dân thiên hạ để đi tu và là vị thầy dẫn đường xứng đáng nhất thời đó.
 
Khi nghe như vậy các vị tỳ kheo cùng đi với Phật rất hân hoan, khoái chí vì thầy của mình được mọi người khen tặng nên bản thân cũng được thơm lây. Đi được một đỗi lại gặp đám đông khác nói: “Ông sa môn Cồ Đàm là kẻ phá hoại sự sống của nhiều người. Ai cũng thích tiền tài, sắc đẹp, danh vọng và ăn ngon, mặc đẹp. Vậy mà ông ta lại khuyên kg nên chạy theo và dính mắc vào chúng mà làm tổn hại thân tâm. Ông ấy đi đến đâu là người ta đổ xô theo đến đó để tu tập khiến chồng bỏ vợ, cha bỏ con để sống đời xuất gia”.
 
Người trẻ tuổi thì khen Phật quá hay, kẻ lớn tuổi thì chê Phật phá hoại hạnh phúc gia cang của nhiều người. Vì Phật nói chuyện nhân quả hay quá, nên nhiều người phát tâm tu theo. Khi nghe chỉ trích, Đức Phật vẫn an nhiên, bình tĩnh. Trong khi đó, các vị tỳ kheo cảm thấy rất khó chịu, bực bội.
 
Thưa các bạn!
Trong Tin mừng tuần 21 thường niên A, Chúa Giêsu hết lời ngợi khen, tán dương và đề cao con người Phêrô, khi ông thưa với Chúa: “Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống” (Mt 16,16), thì Chúa nói với ông: “Này anh Simon con ông Giona, anh thật là người có phúc, vì kg phải phàm nhân mặc khải cho anh điều ấy, nhưng là Cha của Thầy, Đấng ngự trên trời” (Mt 16,17).
 
Được khen là người có phúc thì sướng quá, mà người khen là chính Chúa Giêsu đã chủ động khen Phêrô là người có phúc, thì còn gì sung sướng và hạnh phúc cho bằng Phêrô. Kg chỉ nở mày với các môn đệ, mà còn nở mặt với chính Chúa... Ai cũng mong niềm hạnh phúc đến với mình, kg ai muốn bất hạnh xảy đến.
 
Thế mà ngay sau đó, khi Chúa Giêsu tiên báo cuộc thương khó: “Người phải đi Giêrusalem, phải chịu nhiều đau khổ do các kỳ mục, các thượng tế và kinh sư gây ra, rồi bị giết chết, và ngày thứ ba sẽ sống lại”. Ông Phêrô liền kéo riêng Người ra và bắt đầu trách Người: “Xin Thiên Chúa thương đừng để Thầy gặp phải chuyện ấy!” Nhưng Đức Giêsu quay lại bảo Phêrô: “Xatan, lui lại đàng sau Thầy!...” (Mt 16,21-23).
 
Vừa được khen lên tới trời mây, chẳng bao lâu Phêrô bị Chúa Giêsu chê, thậm chí chửi mắng te tua, quở trách tan tành, banh-ta-lông, nặng nề xấu xa đến tận đáy hỏa ngục, đồ Xatan, hạng quỷ sứ...
 
Thưa các bạn!
Phải chăng, cuộc sống lúc nào cũng phải tiếp xúc với hai sự khen chê? Thiết tưởng, cần lắng nghe lời khen hay tiếng chê để biết phân định. Ai khen đúng thì ta khiêm tốn tiếp thu. Ai khen sai ta phải dè dặt, bình tĩnh, khoan buồn, khoan giận thì ta mới sáng suốt để nhận thức được tiếng khen đó nhằm mục đích gì.
 
Khen chê là chuyện thường tình của thế gian, có nhiều người khen để lấy lòng thiên hạ, có nhiều người chê vì ganh ghét đố kỵ... Cho nên, ta phải sáng suốt, bình tĩnh trước những lời khen chê.
 
Là người, được khen ai nấy đều rất phấn khởi, vui mừng; bị chê thì rất bực tức, khó chịu, buồn phiền. Nhiều khi ta chịu kg nỗi nên tức quá cãi lại thành ra hai bên đấu khẩu nhau, cuối cùng “chó le lưỡi, nai dạc móng”. Lời khen tiếng chê tuy kg thật nhưng nếu ta chấp vào đó thì thành ra mình bị nó sai khiến, khi thì vui mừng quá mức, lúc lại buồn rầu, khổ đau.
 
Sống niềm tin Kitô giáo, có lúc ta cảm thấy chán nản, thất vọng, bi quan, dường như kg có Chúa trong đời... thì đừng lấy làm lạ, xin hãy bình tĩnh, khoan thai, từ tốn để nhận ra con người yếu đuối, mỏng giòn và tội lỗi của mình. Phêrô là thế, huống gì là tôi, cây tươi còn cháy huống gì cây khô... Xin Chúa thương nâng đỡ con, đừng vì “khen chê” mà mất lòng tin vào Chúa. Amen 
 

Nguồn tin: Thái Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây