KHÔN-DẠI

Chủ nhật - 12/11/2017 08:25
KHÔN-DẠI
Có lẽ, ai cũng trải qua thời thơ ấu để chợt thấy lòng mình man mác, vào đầu đông se lạnh, cơn gió heo may thổi đến, khiến ta hồi tưởng kỷ niệm trò chơi trẻ con với bài Đồng Dao:

Thiên đàng địa ngục hai bên, 
Ai khôn thì lại, ai dại thì sa. 
Đêm nằm nhớ Chúa nhớ cha, 
Đọc kinh cầu nguyện kẻo sa linh hồn. 
Linh hồn phải giữ linh hồn, 
Đến khi gần chết được lên thiên đàng
”. 

Thưa các bạn!
Phải chăng, bài Đồng Dao này nhắn nhủ ta, là người gồm có xác & hồn, xác sống sao cho hồn được thanh thản, đạt hạnh phúc thật và sau khi lìa đời sẽ được lên thiên đàng?
 
Tuần qua, bần đạo phải đi tĩnh tâm cuối năm dành cho các linh mục ở núi Bát Phúc - Cao Hùng, miền nam Taiwan. Về tới giáo xứ đã chín giờ đêm thứ sáu, vội viết vài hàng chia sẻ.
 
Tin Mừng tuần 32 Thường niên A nhắc nhở ta thái độ đón tiếp Chúa đích thực nhất chính là khôn ngoan chuẩn bị sẵn sàng dầu đèn, chứ đừng dại khờ không mang dầu theo khi Chú Rể đến...
 
Ôi thay! đèn đức tin, dầu đức ái. Có đèn mà không có dầu. Có đèn mà đèn để tắt. Có đạo mà không giữ đạo. Biết luật Chúa nhưng không chịu thực hành... đó là khôn sao hay dại ư?

Một mẩu chuyện vui bần đạo đọc đã lâu, nhưng khi bà chị họ Hồng Thúy yêu dấu chia sẻ video “Nịnh bợ hay sáng suốt sẽ sống!” giúp ta suy ngẫm lại ý nghĩa của “khôn & dại” như sau:
 
Con mèo dí súng vào đầu con chuột, rồi hỏi: “1+1 = mấy?”. “Dạ! = 2 ạ!”. “Pằng”, con mèo thổi khói súng: “Mày đã biết quá nhiều”.
 
Vẫn câu hỏi đó, con chuột thứ hai suy nghĩ rồi run rẩy trả lời: “Dạ! em không biết ạ!”. “Pằng”, con mèo lại thổi khói: “Loại dốt nát như mày không nên sống”.
 
Đến con chuột thứ ba, mèo vẫn hỏi lại câu hỏi đó. Con này suy nghĩ rồi trả lời: “Biết thì sao, mà không biết thì sao?”. “Pằng!”: “Nguy hiểm như mày thì càng phải chết”.
 
Tiếp tục con chuột thứ tư, lại câu hỏi đó, con này suy nghĩ rồi trả lời: “Trả lời anh giết, không trả lời anh giết, trả lời sai anh giết, trả lời đúng cũng giết luôn, thì em biết phải làm sao?”. “Pằng!”: “Mày phải chết vì mày nói quá nhiều”.
 
Đến con chuột cuối cùng, vẫn câu hỏi cũ, con này nhanh nhảu trả lời: “Dạ thưa anh! Với những câu hỏi hóc búa như vậy, thì chỉ có những người cao siêu như anh mới có đáp án chính xác ạ!”. Con mèo khoái chí bảo: “Mày được, theo tao!”.
 
Thưa các bạn!
Ngẫm ra, sống ở đời, thông minh cũng chết, dốt nát cũng chết, thủ đoạn cũng chết, lý luận nhiều cũng chết. Nịnh bợ để sống hay sáng suốt sẽ sống! Đúng không nhỉ???.
 
Thiết tưởng, khôn không phải ở thái độ chọn sống sợ chết, nhưng ở hành vi đón tiếp sự sống là chính Chúa, sự sống vĩnh cửu, chân thật, trường tồn... chứ không dại gì chọn lựa cái chóng qua, tạm bợ, hư nát...
 
Xin Chúa ban ơn khôn ngoan để “bạn & tôi” nhận ra giá trị và ý nghĩa nào dẫn đến cuộc sống hạnh phúc vinh quang trong Nước Chúa. Amen 
 

Nguồn tin: Thái Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây