KHÔN NGOAN

Chủ nhật - 30/07/2017 18:08
Thưa các bạn! Có nhiều thứ diễn tả sự khôn ngoan, minh mẫn, thông thái, xuất sắc, nhạy bén, trổi vượt... được mọi người đề cao, tán dương, khen ngợi, yêu mến...
KHÔN NGOAN
- Thầy giáo hỏi học sinh: “Nếu có một túi đạo đức và một túi tiền ở đường thì em nhặt túi nào?
 
+ Trò kg suy nghĩ, trả lời luôn: “Thưa thầy, em nhặt túi tiền”.

- Thầy liền hắng giọng: “Nếu là thầy, thầy sẽ nhặt túi đạo đức, mà vì sao em lại nhặt túi tiền?
 
+ Trò đáp tỉnh bơ: “Thì em nghĩ, ai thiếu gì thì nhặt thứ ấy!
 
-Thầy giáo: !!!…
 
Thưa các bạn! Có nhiều thứ diễn tả sự khôn ngoan, minh mẫn, thông thái, xuất sắc, nhạy bén, trổi vượt... được mọi người đề cao, tán dương, khen ngợi, yêu mến... Cũng có nhiều trò khiến người ta khinh bỉ, coi thường, khiếp sợ, xa tránh như khôn lỏi, khôn vặt, khôn ranh, khôn mà không ngoan...
 
Bài đọc I tuần 17 thường niên A, lời cầu xin của vua Salomon kg gì khác, đó là: “Xin ban cho tôi tớ Chúa tâm hồn khôn ngoan” và đã đẹp lòng Chúa: “Vì vua kg xin sống lâu, giàu có, của cải, mạng sống, lại xin được khôn ngoan để biết xét đoán..., đến nỗi trước ngươi kg có ai giống ngươi, và sau ngươi kg có ai bằng ngươi” (1V 3,7-12).
 
Thánh vương Đavít đã dạy: “Kính sợ Chúa là đầu mối khôn ngoan” (Tv 111,10).
 
Thưa các bạn! Có bốn nhân đức nhân bản giúp trưởng thành về nhân cách, đó là: “khôn ngoan, công bình, can đảm & tiết độ”. Trong đó, đức khôn ngoan đứng đầu và đầu mối mọi sự.
 
Khôn ngoan là nhân đức giúp ta nhận định rõ điều tốt phải làm, điều xấu cần tránh, nên dùng phương cách nào hữu hiệu nhất để đạt được điều tốt, tránh được điều xấu, điều nào nên làm trước điều nào nên làm sau.
 
Khôn ngoan chính là phương thế giúp ta nhìn xa trông rộng, hay tiên liệu để phòng tránh những tai nạn, và dự phòng trước để kịp thời ứng phó hữu hiệu với những tình huống bất lợi có thể xảy ra.
 
Khôn ngoan của Thiên Chúa nhằm mục đích tối hậu của đời người là được hạnh phúc, nên tất cả suy nghĩ lựa chọn đều quy chiếu về nó; đang khi khôn ngoan của thế gian chỉ nhắm tới mục tiêu vật chất trần thế.
 
Khôn ngoan để nhận biết Nước Thiên Chúa được diễn tả như một Kho Báu, Viên Ngọc và Chiếc Lưới (Mt 13,44-52). Khiến cho ta phải đánh đổi tất cả để chiếm hữu cho bằng được, dù phải hy sinh, mất mát, thiệt thòi...
 
Ước chi, bạn & tôi biết học hỏi nơi vua Salomon, xin ơn khôn ngoan để biết chọn lựa, phân biệt, xác định cho đúng vương quốc nào dẫn đến Thiên Chúa, nước nào đưa tới bến bờ hạnh phúc đích thực.
 
Sau cùng, xin đơn cử câu chuyện vui, giúp ta xác định mức độ “khôn ngoan” đến đâu:
 
Nhật Bản, có một ông vua kia sưu tập được một trăm chiếc bình cổ rất quý hiếm. Nhà vua trưng bày trong một chiếc tủ kính cho triều thần chiêm ngưỡng.
 
Một hôm, có viên quan đại thần tò mò cầm một chiếc bình ra quan sát và sơ ý đánh rơi bể nát. Vua tức giận sai thị vệ mang viên quan kia ra ngoài chém đầu.
 
Bấy giờ, một viên quan khác liền đến bên chiếc tủ đựng các bình quý hiếm kia, dùng vai đẩy cho tủ đổ làm tất cả chín mươi chín chiếc bình đều bể tan.  
 
Vua rất tức giận ra lệnh trừng phạt thật nặng kẻ đã cả gan làm điều này. Trước khi chém đầu, vua hỏi viên quan đại thần thứ hai rằng: “Tại sao khanh lại dám làm chuyện tầy đình như vậy?
 
Viên quan đại thần đáp: “Hạ thần thấy chỉ vì sơ ý làm bể một chiếc bình cổ, mà bệ hạ truyền giết chết một bề tôi trung thành. Thế thì chín mươi chín chiếc còn lại kia có thể sẽ làm cho chín mươi chín người khác phải chết. Vậy còn ai giúp bệ hạ cai trị thần dân trăm họ? Do đó hạ thần đã cố ý xô đổ để một mình hạ thần phải chết thôi”.
 
Sau khi nghe viên quan nói xong, vua liền tỉnh ngộ nên đã truyền tha chết cho cả hai.
 

Nguồn tin: Thái Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây