LIÊN ĐỚI

Thứ hai - 14/01/2019 17:29
LIÊN ĐỚI
LIÊN ĐỚI

Chuyện kể rằng, có 5 con khỉ bị nhốt trong 1 căn phòng. Giữa phòng là 1 cái thang, trên đỉnh thang là nải chuối. Mỗi khi có 1 con khỉ định trèo lên thang, người ta lại phun nước lạnh vào các con còn lại, làm chúng rất khổ sở.

Sau một thời gian, mỗi khi có 1 con khỉ định trèo lên thang, những con còn lại vì không muốn bị phun nước, nên tóm lấy con kia và đánh cho một trận.

Dần dần, không có con nào trong số 5 con khỉ có ý định trèo lên thang nữa. Người ta bèn bắt ra 1 con và thay bằng con mới. Nhìn thấy nải chuối và cái thang, con khỉ mới không hiểu tại sao các con kia không dám trèo.

Rồi 1 con nữa trong số 5 con đầu được thay thế. Chú lính mới định trèo, và bị cả hội đánh tới tấp. Con khỉ vừa vào trước đó cũng tham gia đánh, đơn giản vì thấy bọn kia làm vậy, còn bản thân vẫn không hiểu vì lí do gì.

Lần lượt 5 chú khỉ ban đầu được thay ra hết. Bây giờ, 5 con khỉ mới ở trong phòng. Không có con nào từng bị dội nước. Nhưng cũng không con nào dám trèo lên thang. (Sưu Tầm).

Thưa các bạn!

Hình ảnh 5 chú khỉ và 1 nải chuối là bài học về những nhà lãnh đạo “vùi dập” và các nhân viên “mù quáng” khiến cho cuộc sống mất đi ý nghĩa cao đẹp của tình liên đới.

Phải chăng, tình liên đới giúp con người xích lại gần nhau và cùng nhau chia vui sẻ buồn? Đôi khi, người với người sống cạnh nhau, bên nhau, gần nhau lại “cản mũi kỳ đà” cho nhau.

Thiết tưởng, cuộc sống cần tình liên đới, con người cũng cần liên đới với nhau để phát triển và đem lại hạnh phúc cho nhau. Đó là chân lý và là lẽ sống của muôn loài.

Có lẽ, xã hội đang phải đối mặt với rất nhiều khủng hoảng, thuộc mọi lĩnh vực. Tình trạng này có thể tạo ra nguy cơ, đồng thời cũng kiến tạo cơ hội, để con người xích lại gần nhau.

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II nhận định: “Tình liên đới phải góp phần vào việc thực hiện ý định của Thiên Chúa trên bình diện cá nhân lẫn bình diện xã hội, quốc gia, và quốc tế”.

Hơn ai hết, Chúa Giêsu là Đấng thể hiện tình liên đới sâu sắc nhất. Là Đấng vô tội, nhưng vì yêu thương nên đã sống liên đới với con người tội lỗi: “Khi toàn dân chịu phép rửa, Đức Giêsu cũng chịu phép rửa” (Lc 3,21).

Hơn ai hết, Chúa Giêsu đã sống liên đới với những mảnh đời lao động vất vả, khi chính Ngài đã sống ẩn dật tại mái nhà Nazaret, sống như người nghèo khi kiếm sống bằng đôi bàn tay lao động.

Hơn ai hết, Chúa Giêsu đã sống liên đới với mọi cảnh cơ hàn của con người, khi Ngài dùng đôi tay để xoa dịu mọi nỗi đau của con người, đôi chân của Ngài đã đến với mọi hạng người để nâng đỡ và ủi an họ.

Hơn ai hết, Chúa Giêsu đã sống liên đới với con người bằng cái chết trên thập giá, để cho nhân loại được sống, và để thay muôn người dâng hy lễ đền tội với Chúa Cha.

Thưa các bạn!

Lời Chúa lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa vẫn mời gọi mọi người sống tình liên đới với nhau. Ước chi, “bạn & tôi” biết ra khỏi cái tôi ích kỷ của mình để đến với tha nhân.

Sống là sống với ai đó để tồn tại, nên rất cần tình liên đới. Ước gì, “bạn & tôi” không “vùi dập”, cũng chẳng “mù quáng”, nhưng biết bày tỏ sự liên đới với mọi người. Amen

Tác giả bài viết: Thái Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây