LỖI LẦM

Thứ bảy - 09/09/2017 09:41
Chuyện vui, có hai vợ chồng cùng lên xe buýt tại bến xe. Anh chồng trông khá trẻ, còn cô vợ trông có vẻ già hơn. Lúc lên xe, cô vợ nghe loáng thoáng thấy mấy người ngồi phía sau, nhận xét:
LỖI LẦM
   - Khiếp cái cô vợ sao mà trông già thế, cứ như là chị của ông chồng kg bằng.
 
Cảm thấy vừa ngượng và tức giận vì lời nhận xét xúc phạm kia, cô vợ đỏ mặt lên vì giận dữ. Một người đàn bà đứng tuổi khác ngồi bên cạnh cô vợ thấy thái độ khác thường của cô, liền hỏi:
 
- Sao có chuyện gì mà chị trông bực dọc thế?
 
Như tìm được người để chia sẻ, cô vợ quay sang bà khách đồng hành than thở:
 
- Tôi bực vì mấy người đàn bà ngồi đằng sau kia đã xúc phạm tôi.
 
Nghe vậy bà khách đồng hành quay sang anh chồng của cô này, lớn tiếng trách:
 
- Này cậu, tại sao cậu lại để cho người ta xúc phạm mẹ cậu như vậy hả?”...
 
Thưa các bạn!
Trong cuộc sống ít hay nhiều, to hay nhỏ, nặng hay nhẹ, vô tình hay hữu ý con người dễ xúc phạm đến nhau qua lời nói, thái độ, cử chỉ hay hành động... vì kg ai là người hoàn hảo.
 
Nhân vô thập toàn”, sai lỗi và lỗi lầm là một thực trạng của con người trong gia đình, xã hội và cộng đoàn. Nếu đã lầm lỗi thì cần phải được sửa lỗi để trở nên tốt hơn. 
 
Tin mừng tuần 23 thường niên A, Chúa Giêsu dạy phải sửa lỗi cho nhau theo ba bước: từ sửa lỗi giữa hai người, tới việc cần có hai hay ba người làm chứng, sau cùng đưa người ấy ra trước mặt Giáo Hội.
 
Tuy nhiên, trong bất cứ hoàn cảnh nào, đừng vì hằn học, xăm xoi, bới móc... nhưng cần giữ tinh thần bác ái huynh đệ, mục đích giúp người có lỗi ý thức về sai lầm của mình để sửa lỗi.
 
Hơn nữa, thái độ trong khi sửa lỗi là luôn phải tế nhị, kính trọng, kiên trì và quảng đại. Vì đó là người anh chị em trong Chúa Kitô, chứ kg phải địch thù hay đối thủ trong chiến trường.
 
Thưa các bạn!
Dẫu biết rằng “cọng rác” trong mắt người khác và kg quên “cái xà” trong mắt mình, mà hạ “cục đá” rút lui của những kẻ lớn tuổi, nhưng với tình yêu Chúa và con cái cùng một Cha trên trời có thể sửa lỗi cho nhau.
 
Còn sống là còn cơ hội để sửa chữa, tu bổ, và khắc phục. Khi trở về cát bụi, thì kg trả được “món nợ” tương thân tương ái như bài đọc II thánh Phaolo dạy, phải chăng đó là kim chỉ nam cho mỗi Kitô hữu?
 
Tuần qua bần đạo đi nhiều, ngồi trên xe mà cứ day dứt, băn khoăn và trăn trở từng câu trong bài hát “CÁT BỤI CUỘC ĐỜI” của HÀ SƠN dù kg liên quan lắm. Thậm chí, còn nhai đi nhai lại từng nốt nhạc.
 
Ôi “Đời là phù du ta sống hôm nay đâu biết về ngày mai sau... Vì kiếp người sẽ vội qua...” Thiết tưởng, lầm lỗi là thân phận yếu đuối, sửa lỗi là cơ hội cần thiết để lớn lên và hành trang tương lai.
 
Ước gì, “bạn & tôi” sẽ sống vui hơn, khi biết lỗi, nhận lỗi và sửa lỗi. Xin Chúa ban ơn vượt qua lỗi lầm. Amen
--------------------------------
GIỌNG CA ĐỂ ĐỜI VỚI ĐẠT VÕ
https://www.youtube.com/watch?v=auvvvAV2EQw
 

Nguồn tin: Thái Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây