MÔNG TRIỆU

Thứ bảy - 12/08/2017 03:30
“Mông triệu” có gốc từ chữ Hán, được rút gọn từ 4 chữ “mông chủ sủng triệu”, những từ ngữ thường được nghe trong các phim lịch sử của Trung Hoa. 
MÔNG TRIỆU
Mông triệu” có gốc từ chữ Hán, được rút gọn từ 4 chữ “mông chủ sủng triệu”, những từ ngữ thường được nghe trong các phim lịch sử của Trung Hoa.
 
Mông” là “được”, “triệu” là “gọi” (triệu tập, hiệu triệu). “Mông triệu” có nghĩa là “được sủng ái” (yêu mến) nên được chủ (Chúa) gọi về trời.
 
Anh ngữ dùng thuật ngữ “Dormition” nghĩa là “ngủ hay yên giấc”, tức là “chết mà như ngủ”. Đức Mẹ không qua cửa chết, nhưng chỉ là giấc ngủ.
 
Thưa các bạn!
Hằng năm, vào ngày 15-8 Giáo hội long trọng cử hành lễ Đức Mẹ Mông Triệu, hay Đức Mẹ Thăng Thiên, còn gọi là Đức Mẹ Yên Giấc.
 
Đức Mẹ là một thụ tạo nhưng được Thiên Chúa cho về trời cả hồn và xác mà không phải đi qua ngưỡng cửa cái chết. Bởi đâu mà Đức Mẹ được đặc ân này? 
 
Trước tiên, bần đạo sưu tầm câu chuyện vui. Trong lớp giáo lý cho trẻ em, thầy hỏi:
 
– Nếu thầy sống đời thanh sạch, cố tránh tội, dù là tội nhẹ, thầy có được lên thiên đàng không?
 
Đám trẻ trả lời: “Không
 
– Nếu thầy sống khó nghèo, ăn chay, hãm mình, làm việc thiện suốt đời, thầy có lên được thiên đàng không?
 
Đám trẻ hô to: “Không
 
– Nếu thầy thương yêu mọi người như Chúa dạy, thầy có lên được thiên đàng không?
 
Đám trẻ lại hét lên: “Không
 
Thầy giáo cảm thấy bực mình, liền nói lớn: “Vậy thầy phải làm sao mới có thể lên được thiên đàng?
 
– Dạ, thầy phải chết trước ạ.
 
Thưa các bạn!
Là người, không ai tránh khỏi cái chết là một trong bốn bước âm thầm “sinh lão bệnh tử”. Thế nhưng Mẹ Maria là người khi kết thúc hành trình dương thế, Mẹ được đưa về trời cả hồn lẫn xác.
 
Bởi đâu lại được như thế? Mẹ được vinh hiển là nhờ công nghiệp của Chúa Kitô. Việc Đức Trinh Nữ được lên trời hồn xác là sự thông phần cá biệt vào cuộc phục sinh của Con Mẹ, và tiên báo cuộc phục sinh của các tín hữu (GLCG số 966).
 
Hơn nữa, cả cuộc đời Mẹ Maria đã gắn kết với Chúa, lắng nghe và thi hành ý Chúa trong mọi hoàn cảnh. Nói túm lại, con người của Mẹ từ hai tiếng ‘xin vâng’ cho đến kề bên ‘thập giá’, từ khởi sự cho đến hoàn thành đều thuộc về Chúa.
 
Một thần học gia đã diễn tả: “Cái chết của Đức Maria nhẹ nhàng như một làn gió nhẹ lay động, để một trái chín mùi rơi khỏi cành cây”. Phải chăng, Mẹ cũng chết, nhưng chết nhẹ nhàng, phơn phớt, thoang thoảng?...
 
Thiết tưởng, ai cũng lần lượt ra đi, kẻ trước người sau, như lá rụng về cội, lá xanh hay lá vàng, như thánh Phaolô nói: “Mỗi người theo thứ tự của mình: mở đường là Đức Kitô, rồi khi Đức Kitô quang lâm thì đến lượt những kẻ thuộc về Người” (1Cr 15,23). Vậy, Đức Maria là người theo thứ tự đầu tiên được thăng thiên.
 
Ước chi, ước mong:
 
Ngày nay Đức Mẹ lên trời
Ngày mai đến lượt mỗi người chúng ta
”. Amen 

https://www.youtube.com/watch?v=i9WjJZkmj7A
 

Nguồn tin: Thái Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây