NÉN BẠC

Thứ hai - 20/11/2017 00:16
Một hôm, trong lớp học, thầy giáo dạy tục ngữ: “Có công mài sắt có ngày nên kim”. Các em về nhà suy nghĩ, phân tích và lấy ví dụ thực hành ngày mai nộp cho thầy nhé.
03
03
Xin góp nhặt mẩu chuyện vui.
 
Một hôm, trong lớp học, thầy giáo dạy tục ngữ: “Có công mài sắt có ngày nên kim”. Các em về nhà suy nghĩ, phân tích và lấy ví dụ thực hành ngày mai nộp cho thầy nhé.
 
Thầy giáo: “Tèo! Em đang làm gì vậy?”.
 
Tèo thưa: “Dạ! Em đang mài cây sắt để kịp ngày mai nộp cho thầy cái kim ạ”.
 
Thầy giáo: “???!!!
 
Thưa các bạn!
 
Phải chăng, có khi, đôi khi, hay nhiều khi con người ngây ngô, giả nai, thậm chí cố ý ngộ nhận ra khả năng Chúa ban cho ta, để rồi chẳng biết nâng niu và phát huy khả năng đó cho hiệu quả và sinh lợi?
 
Thiết nghĩ, khả năng đó có thể là tiền tài, danh vọng, địa vị, hay sức khỏe, ngoại hình, thời gian, không gian... đặc biệt đó là hồng ân đức tin Chúa ban nhưng không cho ta, được nhận biết và yêu mến Chúa.
 
Mỗi Kitô hữu là một người đầy tớ, một quản lý của Chúa, được tin cậy giao phó, được yêu cầu đầu tư, được mong mỏi sinh hoa kết quả. Một đầy tớ không sinh lợi từ số vốn Chúa trao là một đầy tớ vô dụng.
 
Tin mừng Chúa nhật 33 Thường niên A nhắc nhở ta, Chúa trao ban cho mỗi người khả năng khác nhau, người năm nén bạc, kẻ hai nén bạc và một nén bạc. Ngài yêu cầu và đòi hỏi phải đem nén bạc đó làm sinh lợi. Nếu không sinh lợi, Ngài sẽ thu hồi và khiển trách nặng nề với từng người.
 
Theo chú giải Kinh Thánh, nên biết một nén bạc bấy giờ là sáu ngàn quan tiền, tức là đáng sáu ngàn ngày công. Như vậy, người lãnh ít nhất một nén bạc cũng lãnh một số vốn lớn.
 
Thưa các bạn!
 
Thiết tưởng, sống đời Kitô hữu là hồng ân to lớn, cần đón nhận tất cả khả năng của mình để làm cho những gì Chúa ban sinh lợi nhiều nhất. Điều đó cần đến công sức, tính toán, sáng tạo và nhất là tình yêu.
 
Nén bạc là khả năng và hoàn cảnh thuận lợi để ta làm việc cho Chúa. Nếu không phải là người thích an nhàn hay hưởng thụ, thì cần nỗ lực phấn đấu từng ngày để đời mình đơm bông kết trái cho Chúa.
 
Đến ngày trình diện với Chúa, mỗi người sẽ bị xét xử dựa trên nỗ lực sinh lợi của mình. Từng người không rõ mình đã nhận bao nhiêu nén bạc, điều quan trọng là không giấu đi và tận dụng điều Chúa ban.
 
Hơn ai hết, Các Thánh Tử Đạo Việt Nam là những chứng nhân anh dũng, đón nhận tất cả, chấp nhận tất cả, dùng nén bạc Chúa ban không chỉ sinh lợi một, mà gấp trăm, nghĩa là tất cả mạng sống đều sinh lợi cho Chúa, để đổi lấy hạnh phúc Nước Trời.
 
Ước gì, mỗi người, từng người, hay mọi người đều được Chúa khen: “Khá lắm! hỡi đầy tới tài giỏi và trung thành! Được giao ít mà anh đã trung thành, thì tôi sẽ giao nhiều cho anh. Hãy vào và hưởng niềm vui của chủ anh” (Mt 25,21). Amen
 

Nguồn tin: Thái Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây