NGÔN NGỮ

Chủ nhật - 20/05/2018 17:34
NGÔN NGỮ
01
01
Kinh ngạc, sửng sốt, thán phục... đó là tâm trạng chung của nhiều người, sau khi xem chương trình truyền hình nổi tiếng “NGƯỜI TUYỆT VỜI” của Nga.
 
Cô bé Bella Devyatkina đã trở nên nổi tiếng, vì khả năng trả lời các câu hỏi, ca hát và nói về bản thân bằng nhiều ngôn ngữ. Mới 4 tuổi cô bé đã nói được 6 thứ tiếng khác, cộng thêm tiếng mẹ đẻ một cách trôi chảy.
 
Tại sao cô bé con ấy có thể làm được điều kỳ diệu này?” và “So với cô bé, tôi thấy mình như một kẻ ngốc!”... Là hai câu nói của nhiều người đã bày tỏ như vậy, sau khi xem xong chương trình truyền hình này.
 
Thưa các bạn!

Bài đọc I trích sách Công Vụ Tông Đồ của Chúa nhật lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống cho ta cảm nhận từ thán phục, sửng sốt đến kinh ngạc về khả năng nói tiếng lạ của các Tông Đồ.
 
Sau khi “xuất hiện những hình lưỡi giống như lưỡi lửa tản ra đậu xuống từng người một, ai nấy đều được tràn đầy ơn Thánh Thần, họ bắt đầu nói các thứ tiếng khác, tuỳ theo khả năng Thánh Thần ban cho” (Cv 2,3-4).
 
Qua đó cho ta thấy, tác động của Chúa Thánh Thần thật lạ lùng, tự do và mãnh liệt. Có khả năng canh tân và thay đổi một cách không tưởng, đồng thời có sức mạnh để thánh hóa con người.
 
Phải chăng, nhờ tác động của Chúa Thánh Thần, “bạn & tôi” chỉ ngồi rung đùi chờ sự ban phát từ trên xuống, cứ an tâm vui chơi thỏa thích, không cần cố gắng, nỗ lực, học tập, làm việc mà vẫn thành công ư?
 
Xin đừng quên bối cảnh hôm ấy là buổi cầu nguyện của các Tông Đồ và mấy phụ nữ, trong đó có Ðức Maria. Chính trong bầu khí của một cộng đoàn cầu nguyện mà Thánh Thần, Ðấng Cha hứa ban, đến với họ.

Thưa các bạn!

Yulia Devyatkina, mẹ của bé Bella cho biết, con gái cô không phải là một thần đồng nhí như báo chí ca ngợi. Họ đã đầu tư rất nhiều thời gian và công sức cho sự phát triển kỹ năng nói trôi chảy 7 thứ tiếng của con gái.
 
Mẹ của cô bé đã chia sẻ: “Không phải tất cả trẻ em đều nói được 7 ngôn ngữ, nhưng bất cứ đứa trẻ nào cũng có thể nói tốt 2 hay 3 ngôn ngữ”.
 
Có chăng biết hợp lòng, hợp ý, hợp tâm để xin ơn Thánh Thần tác động; có chăng không ngừng dốc lòng, dốc sức, dốc tâm để học hỏi thành tài; không phải tự nhiên mà trở nên thần đồng, thông thạo nhiều ngôn ngữ.
 
Nói, nghe & diễn tả được nhiều ngôn ngữ là ân sủng Chúa ban, cùng với sự cộng tác của bản thân. Vậy, nếu nói ngôn ngữ của lòng tin, thì rất cần đến tác động của Thánh Thần để ngôn ngữ đó thực sự có sức thuyết phục.
 
Nếu nói được ngôn ngữ của lòng tin là nhờ đến ơn của Thánh Thần, thì không thể không biết cầu nguyện, gắn kết với Thiên Chúa, thiết tưởng nó cũng nhằm giúp cho việc loan báo Tin Mừng nơi mọi dân tộc hiệu quả hơn.
 
Nếu Tin Mừng bằng tiếng mẹ đẻ dễ gần gũi, trở nên gạch nối liên kết con người, thuộc mọi giai cấp, màu da, văn hoá... thì niềm tin nơi Chúa giúp mọi người trở thành con cái một Cha trên trời, không phân biệt nào nữa.

Nhờ Ơn Chúa Thánh Thần làm con người hiểu nhau, gần nhau, và giúp Giáo Hội trở thành ngôi nhà của mọi dân tộc. Như thế, lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống là lễ khai sinh một Giáo Hội truyền giáo.

Hiểu được một phần là do ngôn ngữ và là bước đầu để đón nhận và tin theo. Như các dân thiên hạ đều nói: “Chúng ta đều nghe họ dùng tiếng nói của chúng ta mà loan báo những kỳ công của Thiên Chúa” (Cv 2,11).
 
Ước gì, ngôn ngữ giúp hiểu nhau & thương nhau, còn niềm tin giúp thăng tiến & thánh hóa con người. Amen

Nguồn tin: Thái Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây