QUẢNG ĐẠI

Thứ hai - 12/11/2018 19:17
QUẢNG ĐẠI
QUẢNG ĐẠI

Chuyện vui kể rằng, có hai sinh viên người Liên Xô và Trung Quốc chung phòng, do không hợp tính nên rất ghét nhau. Hàng ngày, anh Liên Xô lén ‘tè’ vào chăn của anh Trung Quốc.

Anh Trung Quốc vẫn tỏ vẻ như không có chuyện gì xảy ra và lặng lẽ mang chăn đi giặt. Sự việc cứ tiếp diễn, cho đến một hôm anh Liên Xô đang uống trà vui vẻ nói với anh Trung Quốc:

“Bạn thật là quảng đại. Tôi thật sự ân hận về việc đã ‘tè’ vào chăn của bạn. Tôi xin lỗi bạn và hứa từ nay không làm vậy nữa”.

Anh Trung Quốc thản nhiên trả lời: “Vậy thì hàng ngày, tôi sẽ không ‘tè’ vào ấm trà của bạn nữa”.

Thưa các bạn!

Người ta thường nói: Thâm như Trung Quốc. Thiết tưởng, biết nó đâm mình còn có thể đỡ được, nó mà đâm trộm ai mà đỡ nổi.

Phải chăng, ngày nay hiếm có người bao dung, rộng lượng, hay quảng đại với nhau? Sống không tranh chấp, chẳng đố kỵ được sử sách lưu danh, người người kính trọng.

Lời Chúa tuần 32 Thường Niên B nói đến hai người phụ nữ vừa góa lại nghèo, thế nhưng họ có lòng quảng đại, dám cho đi những gì mình có, dám chia sẻ với kẻ nghèo hơn mình...

Với lòng quảng đại của bà góa nghèo Xarepta, có thể nói “bột đức tin” và “dầu đức ái” mà bà đã chia sẻ cho tiên tri Elia và đã mang lại thứ “bánh thơm tho”, “bánh bồi bổ”, “bánh dinh dưỡng” nhất.

Với lòng quảng đại của bà góa nghèo trong Tin Mừng, có thể nói bằng cả tấm lòng chân thật, dù số lượng rất ít, nhưng chất lượng rất nhiều, dâng cúng rộng lượng, không so đo tính toán nhỏ to...

Có thể nói, lòng quảng đại là khởi đầu của những điều hết sức kỳ diệu và dẫn đến công việc lớn lao... với đồng xu nhỏ nhưng có tình yêu lớn đã đạt được kết quả mỹ mãn, đáng mọi người ca ngợi...

Bằng chứng, Đức Giêsu đã chỉ cho các môn đệ biết: “Thầy bảo thật anh em, bà góa nghèo này đã bỏ vào thùng tiền nhiều hơn ai hết” (Mc 12,43).

Thưa các bạn!

Khi có “đức tin & đức mến”, người ta dễ chia sẻ, trao ban và nâng đỡ nhau, với tinh thần “lá lành đùm lá rách, lá rách đùm lá nát”. Ai đó đã xác quyết:

“Khi tin, tôi sẽ dám gởi trao.
Khi yêu, tôi sẽ dám cho đi chính bản thân”.

Phận người thật mỏng manh và con người thật yếu đuối, nếu chỉ dựa vào riêng khả năng của mình. Đức tin & lòng mến sẽ là “đôi chân” đứng vững trước sóng gió của cuộc đời.

Thật vậy, nếu không có đức tin vững vàng và lòng mến tha thiết, thì “bạn & tôi” sẽ dễ đi vào con đường lầm lạc, lựa chọn khó khăn, như mẩu chuyện vui dưới đây để kết luận.

Thầy giáo hỏi học sinh: “Nếu thấy một túi đạo đức và một túi tiền ở đường thì em nhặt túi nào?”

Trò không suy nghĩ, trả lời luôn: “Thưa thầy, em nhặt túi tiền”.

Thầy liền nói: “Nếu như là thầy thì thầy sẽ nhặt túi đạo đức. Vậy vì sao em lại nhặt túi tiền?”.

Trò vội đáp: “Thì em nghĩ ai thiếu gì thì nhặt thứ ấy!”...

Xin Chúa ban ơn “đức tin & đức ái” chân thật để “bạn & tôi” chọn lựa và chung sống bao dung và quảng đại hơn. Amen

Tác giả bài viết: Thái Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây