RA ĐI

Chủ nhật - 20/05/2018 17:25
RA ĐI
Mc 6, 7 13(1)
Mc 6, 7 13(1)
Một buổi tối nọ, ông John Keller, một diễn giả nổi tiếng được mời thuyết trình trước đám đông tại sân vận động Los Angeles. Đang diễn thuyết, bỗng ông dừng lại và nói: “Xin các bạn đừng sợ. Tôi sắp cho tắt tất cả đèn trong sân vận động này”.
 
Đèn tắt, sân vận động chìm sâu trong bóng tối. Ông John Keller nói tiếp: “Bây giờ tôi đốt lên một que diêm. Ai nhìn thấy ánh lửa của que diêm tôi đốt thì kêu lớn lên: Đã thấy!” Một que diêm được bật lên, cả sân vận động vang lên: “Đã thấy!
 
Sau khi đèn được bật sáng, ông John Keller giải thích: “Ánh sáng của một hành động nhân ái nhỏ như một que diêm sẽ chiếu sáng trong đêm tăm tối của nhân loại y như vậy”.
 
Một lần nữa, tất cả đèn trong sân vận động lại tắt. Một giọng nói vang lên ra lệnh: “Tất cả những ai có mang theo hộp quẹt, xin hãy đốt cháy lên!” Bỗng chốc, cả sân vận động rực sáng.
 
Ông John Kener kết luận: “Tất cả chúng ta hợp lực cùng nhau, có thể chiến thắng bóng tối, sự dữ và oán thù bằng những đốm sáng nhỏ của tình thương và lòng tốt của chúng ta”.
 
Thưa các bạn!
 
Thiết tưởng, ra đi khỏi cái tôi ích kỷ, quan niệm cũ kỹ, tư tưởng tối tăm, lối sống lạc hậu... là việc phức tạp. “Ra đi” chứ không phải “ở lại”, đó là một lệnh truyền của Thầy Giêsu.
 
Thật vậy, sau khi sống lại, Thầy Giêsu hiện ra với nhóm 11 và nói với các ông: “Anh em hay ra đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mc 16,15).
 
Nói xong, “Chúa Giêsu được đưa lên trời và ngự bên hữu Thiên Chúa. Còn các Tông Đồ thì ra đi rao giảng khắp nơi, có Chúa cùng hoạt động với các ông...” (Mc 16,19-20).
 
Mừng lễ Chúa Lên Trời hôm nay, phải chăng mệnh lệnh & sứ điệp của Thầy Giêsu vẫn đang mời gọi “bạn & tôi” ra đi rao giảng một vương quốc vĩnh cửu và hạnh phúc đích thực?
 
Thiết tưởng, ra đi rao giảng chính là việc truyền giáo hay loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa. Mà truyền giáo là làm công việc truyền thông dưới nhiều hình thức khác nhau.
 
Thưa các bạn!
 
Giáo Hội chọn ngày hôm nay là ngày “Quốc Tế Truyền Thông Xã Hội” không phải vô tình mà hữu ý. Vì mong muốn mọi người biết vận dụng những phương tiện truyền thông hiện đại để loan báo Tin Mừng.
 
Thiết nghĩ, tất cả sách báo, tranh ảnh, Tivi, Radio, Internet... đều là truyền thông. Theo “ngâm kíu” bỏ túi các yếu tố trong nghành truyền thông, gồm:
 
Người gửi (sender), mã hóa (encoding), thông điệp (message), phương tiện truyền thông (media), giải mã (decoding), người nhận (receiver), đáp ứng (response), nhiễu tạp (noise)”.
 
Vậy, ra đi loan báo Tin Mừng có thể là thực thi mệnh lệnh của “Người gửi” là chính Thiên Chúa, rồi “mã hóa” nội dung “thông điệp” bằng những việc làm cụ thể trên mọi “phương tiện truyền thông” cho mọi người.
 
Chủ yếu “người nhận” là mỗi Kitô hữu có “giải mã” được ý Chúa, qua đời sống cầu nguyện, học hỏi, suy gẫm, lắng nghe và sống Lời Chúa, hầu có thể “đáp ứng” nhu cầu: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít” (Lc 10,2).
 
Ước chi, “bạn & tôi” không bị “nhiễu tạp” là những yếu tố làm sai lệch Lời Chúa bằng đời sống phản chứng hằng ngày, dẫn đến bị khiển trách: “Khốn cho thân tôi, nếu tôi không rao giảng Tin Mừng” (1Cr 9,16).
 
Thưa các bạn!
 
Ra đi là để làm chứng, và lời chứng sáng giá nhất chính là việc làm, như Dwight Lyman Moody, nhà truyền giảng Tin mừng người Mỹ đã nói: “Các ngọn hải đăng không thổi còi ầm ĩ, chúng chỉ chiếu sáng”.
 
Xin Chúa là nguồn ánh sáng đến chiếu sáng nơi “bạn & tôi” để “tôi & bạn” biết ra đi thắp sáng dù như một que diêm. Amen

Nguồn tin: Thái Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây