SĨ DIỆN

Thứ bảy - 19/08/2017 19:32
Theo Bách Khoa Toàn Thư, danh từ này chỉ những cái bên ngoài làm cho người ta coi trọng mình khi ở trước mặt người khác.
01
01
     Thiết tưởng, giữ sĩ diện là muốn làm ra vẻ không thua kém ai hoặc che giấu sự kém cỏi của mình để mong được người khác coi trọng. Từ đó sản sinh một thứ sĩ diện hão...
 
Sĩ diện hão là gì? Phải chăng đó là sự giả tạo, khoe mẽ, hợm hĩnh, bảo thủ, giấu dốt, phù phiếm, lãng phí?… Xin hầu các bạn mẩu chuyện vui.
 
Cô gái xinh đẹp bước vào cửa hàng rau củ cạnh sân khấu ca nhạc ngoài trời và hỏi mua tất cả cà chua, trứng thối tại đây. Chủ cửa hàng mừng rỡ nói:
 
- Có ngay, nhưng cô mua nhiều như thế để làm gì?
 
+ Để chuẩn bị cho buổi biểu diễn ca nhạc tối nay.
 
- Làm như thế liệu có hơi ác với ca sĩ ấy không?
 
+ Không sao, tôi chính là ca sĩ ấy. Cẩn thận vẫn hơn bác ạ!
 
Thưa các bạn!
Trong Tin Mừng chúa nhật 20 thường niên A, phải chăng người phụ nữ Canaan không có sĩ diện sao? Và càng không có sĩ diện hão? Ta thấy Chúa Giêsu từ chối lời cầu xin của bà ba lần:
 
Lần đầu: từ chối hững hờ. Khi nghe bà xin Chúa dủ lòng thương: “Đứa con gái tôi bị quỷ ám khổ sở lắm, nhưng Người không đáp lại một lời” (Mt15,22-23).
 
Lần hai: từ chối thẳng thắn. Người đàn bà Canaan là dân ngoại, trong khi Chúa trả lời các môn đệ: “Thầy chỉ sai đến những con chiên lạc nhà Israen mà thôi” (Mt 15,24).
 
Lần ba: từ chối nặng nề, chua chát, cứng cỏi, thậm chí đau đớn. Khi bà đến bái lạy và xin cứu giúp, thì Chúa đáp: “Không nên lấy bánh dành cho con cái mà ném cho lũ chó con” (Mt 15,26).
 
Thưa các bạn!
Nếu có “sĩ diện” hay “sĩ diện hão” thì người phụ nữ Canaan đã quay lưng đi, thậm chí có thể cho Chúa “ăn ngay” vài câu “chợ búa” vào mặt. Nhưng không, lòng tin của bà thật mạnh mẽ, mãnh liệt và tha thiết.

Lòng tin ấy phát sinh tâm tình khiêm tốn, can đảm, kiên trì cũng như niềm hy vọng thật sự và như thế lòng tin ấy mới có hiệu lực và ích lợi. 

Do lòng tin mạnh mẽ, nên bà đã khiêm tốn thực sự, nhìn nhận tất cả những thành kiến của người khác đối với mình, sự khiêm tốn này đã khiến Chúa Giêsu động lòng: “Bà muốn sao thì sẽ được vậy” (Mt 15,28).

Thiết tưởng, bà đã can đảm nói lên ước muốn và kiên trì xin cho được một ân huệ, bất chấp sự thinh lặng hững hờ của Chúa Giêsu, và bà đã không thất vọng vì những câu trả lời của Chúa đối với các môn đệ.

Hơn nữa, qua những lời bà nghe thấy, bà nắm chắc được tia hy vọng lóe sáng ở đó: Ngài để cho vụn bánh từ bàn ăn rơi xuống... nhờ niềm hy vọng mà lời cầu xin của bà ta có sức mạnh và thật sự thuyết phục. 
 
Xin đừng vì sĩ diện hay sĩ diện hão mà đức tin và con người trở nên yếu đuối, mệt mỏi và rã rời.
 
Thưa các bạn!
Theo Internet, không ít vụ án đau lòng xảy ra bởi tính sĩ diện hão. Chỉ vì một ánh mắt, một nụ cười mà bị coi là “đểu”, người ta sẵn sàng dùng hung khí để giải quyết. Rồi biết bao người được gọi là “đại gia”, trong khi nợ nần chồng chất, quỵt lương, bảo hiểm của công nhân, nhưng vẫn bỏ ra tiền tấn để mua xe siêu sang, xây nhà to vật vã…
 
Tính sĩ diện hão này còn được đưa vào cả thành ngữ như “con gà tức nhau tiếng gáy”. Người này thấy người kia sắm được xe sang, xây được nhà to thì cũng sống chết vay mượn, mua sắm để tỏ ra rằng ta không thua kém gì nó. Rồi tính sĩ diện hão còn thể hiện trong câu “đẹp đẽ phô ra, xấu xa đậy lại”, nghĩa là cố che đậy những khiếm khuyết của mình để lấy oai với thiên hạ.
 
Cũng chính tính sĩ diện hão đã đẻ ra chủ nghĩa thành tích và thói làm ăn gian dối, “làm thì láo, báo cáo thì hay”. Các nhà kinh tế của ta tự hào vì ta đứng đầu thế giới về xuất khẩu gạo, nhưng thử hỏi đã mấy ai nghĩ rằng, vậy ở Việt Nam này còn bao nhiêu gia đình đang “chạy ăn từng bữa, thậm chí đứt bữa”...
 
Có thể nói, tính sĩ diện hão của người Việt đang ngày một phát triển và gây ra không biết bao nhiêu hệ lụy cho sự phát triển của đất nước về kinh tế, văn hóa, giáo dục và mọi mặt của đời sống xã hội. Thế giới đang trở thành một thế giới phẳng, nhưng các quan chức xây dựng các chính sách, chủ trương, xây dựng phát triển đất nước cũng mắc tính sĩ diện, ấy là cái gì cũng muốn phải để được tự hào với thế giới.
 
Rất hiếm quan chức dám thẳng thắn tuyên bố: “Sai lầm này, thất bại này là do tôi”, mà trước những thất bại, đều loanh quanh đổ lỗi cho cơ chế lãnh đạo tập thể, không dám nhận lỗi, cũng là vì sĩ diện hão.
 
Trong làm ăn kinh tế, phải lấy kết quả tài chính làm thước đo; trong thể thao, phải lấy thành tích làm đầu. Và muốn thế, đặc biệt là những người có trách nhiệm vạch ra chủ trương, chính sách, xây dựng kế hoạch… của từng địa phương, từng ngành phải biết dẹp đi tính sĩ diện hão của mình. (x. Bệnh Sĩ Diện trong XH).
 
Thưa các bạn!
Thật ra trên đời này ai cũng phải có chút sĩ diện nhưng sĩ diện ở đây là việc lấy sự hổ thẹn của bản thân không bằng ai mà cố gắng, biết vui vì những gì mình đang có, sống tốt vì gia đình, vì những người mình yêu thương, không ai cấm bạn mua những thứ bạn thích hay những món hàng hiệu đắt tiền cả nhưng trước khi mua nó hãy suy nghĩ xem bạn có đủ khả năng? Và bạn thực sự cần nó hay không? Hay bạn mua chúng chỉ để khoe mẽ?...
 
Nếu cứ tiếp tục sống với sĩ diện hão đó thì không sớm không muộn bạn cũng sẽ “chết”. Chết vì nợ nần chồng chất, chết vì người khác coi thường khinh rẻ bạn, vậy bạn chọn sống với nó hay dẹp bỏ nó? Quyết định là ở bạn (x. Huỳnh Trang).
 
Ước mong, “bạn & tôi” biết sĩ diện khi làm con Chúa và không sĩ diện khi phục vụ cái tôi, hầu có được một đức tin chân thật mà không hão huyền. Amen 
 

Nguồn tin: Thái Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây