CÁM DỖ

Chủ nhật - 18/02/2018 09:20
Tết đến là dịp sum vầy ăn uống, nâng chén, cụng ly, chạm cốc, đụng lon... làm sao giữ chay? Năm nay, Tết đúng vào ngày ăn chay, thiết tưởng để giữ chay vào ngày Tết, quả là một thách đố, với muôn vàn cám dỗ...
CÁM DỖ
 
Thưa các bạn!
 
Tin Mừng tuần I Mùa Chay năm B cho biết: “Sau khi Đức Giêsu chịu phép rửa, Thần Khí liền đẩy Người vào hoang địa. Người ở trong hoang địa bốn mươi ngày, chịu Xatan cám dỗ...” (Mc 1,12-13).
 
Cây tươi còn cháy huống hồ cây khô, thầy mà còn bị cám dỗ huống chi là trò, Đức Giêsu là Chúa còn chịu cám dỗ, chẳng lẽ “bạn & tôi” lại không? Xin chia sẻ mẩu chuyện vui:

Một bệnh nhân già than thở với bác sỹ:

- Suốt đời tôi phải tránh xa mọi sự cám dỗ như rượu chè, cờ bạc, tình ái... ư?

Bác sỹ liền đáp:

- Không, khi cụ 70 tuổi như hiện nay thì mọi sự cám dỗ ấy tự nó sẽ tránh xa cụ.
 
Thưa các bạn!
 
Là người, dù ở mọi lứa tuổi đều chịu cám dỗ của Xatan, nhất là trong dịp đón Tết mừng Xuân, nhà nhà, người người, ai ai cũng nao nức, phấn khởi và vui vẻ.
 
Phải chăng, đây là dịp tốt hay cơ hội cho Xatan hoành hành để cám dỗ con người? Từ cám dỗ ngọt ngào, êm ái, dễ chịu... đến cám dỗ đau thương, day dứt và dai dẳng... 
 
Sách Sáng Thế cho ta thấy, con người luôn mang trong mình ước muốn làm chủ tể vạn vật, tự ý định đoạt điều gì là tốt hay xấu theo sở thích, và khi lòng ham muốn bị con rắn kích thích, xúi giục, nguyên tổ đã phạm tội.

Như vậy, sự xấu và cám dỗ bắt nguồn từ cả bên trong lẫn bên ngoài con người. Đôi khi, nó xuất phát do nhu cầu tự nhiên, do tình cờ, do bị xúi giục, nhưng đôi khi, cũng do con người tự tìm lấy và ước muốn chiếm hữu.
 
Thưa các bạn!
 
Thiết tưởng, sự nguy hiểm là ở chỗ con người rất dễ bị lôi cuốn bởi những lời lẽ đường mật ngon ngọt, óc tưởng tượng lại thêu dệt thêm nhiều lợi ích giả tạo, và bản chất yếu đuối mỏng giòn dễ sa chước cám dỗ.
 
Điều này giải thích tại sao thánh Phaolô phải thú nhận rằng: “Sự thiện tôi muốn thì tôi không làm, nhưng sự ác tôi không muốn, tôi lại cứ làm” (Rm 7,19).
 
Có lẽ, một trong những cám dỗ nặng nề nhất, đó là: cám dỗ nhục dục, cám dỗ quyền lực, cám dỗ danh vọng.
 
Vì thế, Thầy Giêsu đã không quên dạy các môn đệ thưa với Chúa Cha rằng: “Xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ” (Mt 6,13). 
 
Ước gì, “bạn & tôi” ý thức được thân phận mình, như “con cá dễ ươn, thây ma dễ thối, con người dễ hư” để rồi biết giữ chay, cầu nguyện và nhận ra được ơn “sám hối và tin vào Tin Mừng” (Mc 1,15).
 
Lạy Chúa, xin thương đỡ nâng con trong năm mới, không chỉ đến 70 tuổi, nhưng trong suốt cuộc đời. Amen
 

Nguồn tin: Thái Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây