THA THỨ

Thứ sáu - 15/09/2017 20:09
Lấy oán trả oán, thì oán chồng chất; lấy ân trả oán, thì oán sẽ hết.
THA THỨ
Chuyện kể rằng...
Có hai người bạn đi trên một con đường vắng vẻ, khi trò chuyện cùng nhau, họ bắt đầu tranh luận gay gắt, vì quá tức giận, một người kg kiềm chế được đã tát một cái thật mạnh vào má bạn mình.
 
Người bạn kia rất đau nhưng kg nói một lời nào, chỉ lặng lẽ viết lên cát dòng chữ: “Hôm nay, người bạn thân nhất của tôi đã tát vào mặt của tôi”.
 
Hai người vẫn tiếp tục đi, đến một con sông họ xuống tắm, anh bạn bị tát chuột rút chân và suýt chết đuối, nhưng may nhờ bạn mình cứu kịp nên thoát chết.
 
Khi hết hoảng sợ, anh liền viết trên vách đá: “Hôm nay người bạn thân nhất đã cứu sống tôi”. Anh kia ngạc nhiên hỏi: “Tại sao khi tôi đánh anh, anh viết trên cát; còn khi tôi cứu anh, anh lại viết trên đá?

Mỉm cười anh trả lời: “Khi anh làm tôi đau, tôi viết trên cát, gió sẽ thổi bay chúng đi cùng với sự tha thứ, nhưng khi anh làm điều tốt là đã cứu tôi, tôi đã viết nó trên đá, như mãi ghi khắc trong trái tim”.
 
Thưa các bạn!
Phải chăng, con người hôm nay vẫn đang bị đánh động bởi sự tha thứ, vì nó là một chứng từ mạnh mẽ có khả năng khơi dậy rất sâu trong lòng? Thiết tưởng, tha thứ giúp cho ta đóng lại những đau thương, bất công trong quá khứ và nhìn nhận các sự việc rõ ràng để buông xuống.
 
Hơn nữa, tha thứ giúp ta mở rộng lòng yêu thương, nhìn lại chính mình đã làm hao phí năng lượng khi đánh mất lòng khoan dung. Tha thứ còn là quy trình tiến hóa tích cực của nội tâm, khi thật sự đối diện và buông xuống các đau thương, mất mát, bất công… ta sẽ kg còn lòng oán hận, giận dữ, phẫn uất, trả thù.
 
Đặc biệt, tha thứ cho người khác chính là tha thứ cho chính mình, vì khi ta buông bỏ lòng thù hận, sẽ giúp cho tâm mình bình an và sẽ là chất liệu để tạo dựng nên lòng yêu thương cho mình và cho người khác...
 
Khi bực tức, oán giận, căm ghét... ta thử soi gương xem sao, hay ăn thế nào, và ngủ ra sao? Nếu như mặt mẹt, lại ăn kg ngon và ngủ kg yên, thì khắc ghi nó trong tim làm gì?! Để cho gió thổi bay đi sẽ mát ruột mát gan hơn. Lấy oán trả oán, thì oán chồng chất; lấy ân trả oán, thì oán sẽ hết.

Thưa các bạn!
Chúa Giêsu dạy: “Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày và tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con...”. Vậy tha thứ kg chỉ là lời mời gọi, mà còn là điều kiện để được thứ tha.
 
Lời nguyện trong thánh lễ: “Lạy Chúa, Chúa biểu lộ quyền năng Chúa ra bằng sự thương xót và tha thứ”. Khi trên thập giá, Chúa còn cầu nguyện: “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ kg biết việc họ làm” (Lc 23,34).
 
Vậy, tha thứ chính là đỉnh cao của quyền năng và tình thương Thiên Chúa. Thánh vương Đavít đã cảm nhận sâu sắc, khi thốt lên: “Hạnh phúc thay, kẻ lỗi lầm mà được tha thứ, người có tội mà được khoan dung” (Tv 32,1).
 
Tin mừng Chúa nhật 24 Thường niên A, khi Phêrô hỏi Chúa phải tha thứ đến 7 lần, có lẽ ông nghĩ thầm như vậy là quá lắm rồi?! Người Do thái nói: tha thứ bốn lần. Người Việt nam bảo: quá tam ba bận. Chúa dạy: 70*7, nghĩa là tha thứ vô điều kiện, kg giới hạn, mãi mãi, luôn luôn...
 
Vậy, phải nhờ ơn Chúa lắm lắm, ta mới có thể thực hiện Lời Chúa... Xin cho con ý thức là có nợ với Chúa, hầu có thể nhận ra “mười ngàn yến vàng” quá nhiều so với “một trăm quan tiền”, để xin Chúa tha thứ “món nợ” to đùng của bản thân, và thứ tha “nợ nần” nhỏ xíu của tha nhân.
 
Tha thứ là một món quà. Ước mong, lời kinh hòa bình “chính khi thứ tha là khi được tha thứ” của thánh Phanxico mãi là khuôn vàng thước ngọc của “bạn & tôi”. Amen

MỜI LẮNG ĐỌNG MỘT CHÚT:
https://www.youtube.com/watch?v=gqEHCB2xzgU 
 

Nguồn tin: Thái Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây