THANH TẨY

Thứ sáu - 12/01/2018 08:38
Chuyện kể rằng: Ngày xưa, thánh Concordio bị giam vì đạo. Trong buổi xử án, quan toà hỏi: “Ông là ai? Và người ta gọi ông thế nào?”.
01
01
- “Tên tôi là Kytô hữu, và người ta gọi tôi là Kytô hữu”. 

Quan toà tức tối: “Ta không hỏi ngươi theo đạo nào. Ta chỉ muốn biết tên ngươi mà thôi”.

Thánh Concordio vẫn thong thả trả lời: 

- “Tôi đã nói rồi. Tôi là người Kytô hữu, tên tôi do Chúa Kytô mà ra. Vì thế, tôi thuộc về Ngài và sống chết tôi muốn phụng sự Ngài”.

Quan liền bắt thánh Concordio chịu những cực hình ghê rợn, nhưng ngài không nhượng bộ. Trước khi tắt thở, ngài còn nói lên một lần cuối cùng: “Tôi là người Kytô hữu”.
 
Thưa các bạn!

Vào đời khi được sinh ra & vào đạo khi được thánh tẩy. Ơn gọi Kytô hữu, có một không hai, được trở nên con cái Thiên Chúa, thành viên của Giáo Hội, mọi người là anh em. Thánh Phaolô còn gọi Kytô hữu là Các Thánh.
 
Vậy, tương quan của Kytô hữu là:
 
+ Cha con: Thiên Chúa là Cha và chúng ta là con.
 
+ Anh em: Mọi người là anh chị em với nhau, tứ hải giai huynh đệ.
 
+ Sống thánh: Ơn gọi nên thánh, đầu thánh thì mình cũng thánh.
 
Thưa các bạn !

Hôm nay lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa. Phải chăng, Ngài có tội, nên mới xếp hàng như mọi người để lãnh nhận phép rửa của Gioan tẩy giả ở sông Giođan? Kẻ ốm đau mới cần đến thầy thuốc?
 
Thiết tưởng, Chúa Giêsu chịu phép rửa không phải vì Ngài có tội, hay cần phải thanh tẩy cho sạch sẽ và được hết tội, nhưng Ngài muốn chia sẻ với thân phận tội lỗi của con người.
 
Hơn nữa, Ngài liên đới với chúng ta trong xác phàm yếu đuối, mà chẳng yếu đuối, và khi Ngài đứng dậy khỏi dòng sông Giođan, thì các tầng trời mở ra, thánh thần như chim bồ câu đến chứng nhận: Đây là Con yêu dấu.
 
Chính lúc đó, chúng ta được liên đới với Ngài và trở thành con người mới, mang một sức sống mới. Thiết nghĩ, đó cũng chính là ý nghĩa nơi Bí Tích Thánh Tẩy của Kytô giáo.
 
Thưa các bạn!

Chẳng có con đường nào khác, nếu Chúa Giêsu đi con đường nào, thì Giáo Hội và các Kytô hữu cũng phải đi theo con đường đó. Đấy chính là con đường của tình liên đới: Cùng chết & cùng sống với Ngài.
 
Chúa Giêsu đã dìm mình, đắm mình, trầm mình nơi dòng sông Giođan không phải để được ơn tha thứ, nhưng thánh hóa dòng sông ấy, và làm lan tỏa dòng nước linh thiêng đến với mọi người.
 
Ước chi, sống Bí tích Thánh Tẩy “bạn & tôi” luôn được thanh thản, thanh thoát, thanh tao, và mãi được thánh thót, thánh thiêng, thánh thiện, hầu có thể mang Chúa đến với mọi người. Amen 
 

Nguồn tin: Thái Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây