THỔI

Chủ nhật - 20/05/2018 17:31
THỔI
THỔI
Giáo xứ nọ, để cho thêm phần sinh động và hấp dẫn trong thánh lễ, cha xứ dặn dò ông Từ:
 
- Ông nhớ làm cho khớp đấy nhé, khi tôi giảng đến câu “Hôm nay toàn thể Giáo hội mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống” thì ông tung con chim bồ câu ra ngay nhé!
 
Ông Từ liền thưa: “Dạ, cha cứ an tâm”.
 
Sau phúc âm, cha bắt đầu giảng với những lời trịnh trọng “Hôm nay… mừng lễ…” ngài nhấn nhá chậm rãi, rõ ràng để chờ Chúa Thánh Thần hiện xuống.
 
Cả không gian vẫn im ắng chẳng thấy bồ câu xuất hiện, sợ ông Từ quên, ngài lặp lại lời mời gọi ấy một lần nữa… vẫn không thấy bồ câu đâu cả, ngài liền hô to: “Chúa Thánh Thần đâu?
 
Ông Từ hốt hoảng trả lời: “Thưa cha, Chúa Thánh Thần bị… mèo vồ mất rồi ạ!
 
Cha xứ nói tiếp: “Sao không lấy Chúa Thánh Thần khác?
 
Ông Từ vội đáp: “Thưa cha, các Chúa Thánh Thần bay đi hết rồi!
 
Thưa các bạn!

Phải chăng, trong cuộc sống có nhiều thứ ta nhận lãnh từ Thiên Chúa, người khác, hay tự mình làm ra đã vô tình hay hữu ý ‘bay đi hết’ hoặc ‘bị…vồ mất’?
 
Gần đây, trong bối cảnh thiên tai hạn hán và thảm họa cá chết hàng loạt do con người gây ra, nền kinh tế Việt Nam đang trong tình trạng đầy bất trắc, cái ‘đánh mất’ và ‘bị mất’ cứ dai dẳng đeo đuổi ta...
 
Hơn nữa, ‘tham nhũng’ không cần thổi phồng ai cũng biết, cục trưởng cục chống tham nhũng thanh tra chính phủ, trong hội nghị chống tham nhũng do bộ tư pháp tổ chức 04-03-2016, phải xót xa nói:
 
Tham nhũng là những người có chức vụ quyền hạn, chống lại cơ chế xin cho, chúng tôi chống lại có khi chết trước”.
 
Thưa các bạn!

Tin mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống cho biết, Đức Giêsu đến thổi hơi vào các môn đệ và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ” (Ga 20,22-23).
 
Thiết tưởng, Chúa Thánh Thần ban cho các môn đệ cũng như cho mỗi người chúng ta nhiều ơn cần thiết, để mọi người ‘được’ chứ không phải để ‘mất’, để ‘sống’ chứ không phải để ‘chết’, để ‘tha’ chứ không phải để ‘cầm’…
 
Thật vậy, Chúa Thánh Thần là Đấng Bảo Trợ, có khi dịch là Đấng Bào Chữa, Vị Giám Hộ, Trạng Sư hay Thần Khí. Nên trong Giáo hội mỗi khi ta cầu xin, Chúa Thánh Thần luôn soi sáng, hướng dẫn, dạy dỗ, thánh hóa, canh tân, đổi mới...
 
Đức Giêsu đã từng nói các môn đệ: “Chúa Thánh Thần mà Chúa Cha sẽ sai đến nhân danh Thầy, sẽ dạy cho anh em mọi sự và sẽ nhắc nhở cho anh em mọi điều Thầy đã nói với anh em” (Ga 14,26). 
 
Tác động Chúa Thánh Thần thật mãnh liệt, chỉ một nhóm môn đệ từ sợ hãi, co cụm, hoang mang, lúc nào cũng cửa đóng then cài…đến khi được đầy tràn Chúa Thánh Thần, họ đã trở nên mạnh mẽ, hiên ngang, can trường làm chứng cho Chúa.
 
Con thuyền Giáo hội hơn 20 thế kỷ do Phêrô cầm lái đã lướt qua mọi thăng trầm thử thách vẫn đi tới. Bí quyết ẩn tàng và lý do tồn tại của Giáo hội là gì, nếu không phải chính là sức mạnh và quyền năng của Chúa Thánh Thần. 
 
Thánh Phaolo dạy rằng, hoa trái của Chúa Thánh Thần là: “Bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hoà, tiết độ” (Gl 5,22-23). 
 
Còn việc làm do tính xác thịt gây ra là: “Dâm bôn, ô uế, phóng đãng, thờ quấy, phù phép, hận thù, bất hòa, ghen tương, nóng giận, tranh chấp, chia rẽ, bè phái, ganh tỵ, say sưa, chè chén” (Gl 5,19-21).
 
Thưa các bạn!

Chúa Thánh Thần luôn ‘thổi’ muôn ơn lành cho con người và ơn lành đó có ‘đậu lại’ hay ‘bay đi’, có ‘tồn tại’ hay ‘hủy diệt’, có sinh ‘hoa trái’ hay ‘câm điếc’… đều phụ thuộc vào mỗi người ‘đón nhận’ hay ‘từ chối’.
 
Xin Chúa Thánh Thần là ngọn lửa tình yêu mau ngự đến thôi thúc, nung đúc và biến đổi lòng trí chúng con, nhất là các nhà lãnh đạo biết xây dựng và đem lại nhiều ơn ích cho mọi người. Amen

Nguồn tin: Thái Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây