THƯƠNG XÓT

Chủ nhật - 08/04/2018 07:28
THƯƠNG XÓT
THƯƠNG XÓT
THƯƠNG XÓT
 
Chuyện thật việc thật kể rằng:
 
Một ngày cuối năm 1965, trên một chuyến máy bay đưa các Giám Mục người Mỹ trở về từ Ý sau khi đã dự Công Đồng Vatican II, có một nữ tiếp viên hàng không rất xinh đẹp, tận tình và nhã nhặn.
 
Thế nhưng, trong suốt hành trình, cô tiếp viên hàng không trẻ đẹp này rất bực bội và khó chịu, vì có một người đàn ông, xem ra “thiếu đứng đắn”, cứ liên tục đảo đôi mắt chăm chú nhìn cô.
 
Cô lại càng khó chịu hơn, vì ngay sau đó cô được biết, người đàn ông ấy chính là Đức Cha Fulton Sheen, Tổng Giám Mục New York, một con người nổi tiếng về khoa ăn nói, giảng dạy và đạo đức.
 
Thật là quái gở không thể tưởng tượng! Một kẻ xem ra thiếu tư cách ấy, lại là con người của thành công, của sự nổi tiếng sao? Cô không hiểu nổi và thầm chê trách coi khinh vị Giám Mục già kia...
 
Khi máy bay hạ cánh, kỳ quái thật, vị Giám Mục già bị coi là “thiếu đứng đắn” kia lại không xuống với các hành khách, ngài có toan tính gì mà lại đợi mọi người xuống hết, rồi xuống sau cùng.
 
Đã vậy, khi đến cầu thang máy bay, Đức Cha Fulton Sheen còn ghé sát mặt mình vào tai cô tiếp viên hàng không, nói thầm thì những lời gì đó, ngoài cô gái, chẳng ai có thể nghe thấy…
 
Tưởng chừng như kết thúc. Sự khó chịu của cô tiếp viên hàng không rồi cũng trôi qua, cái nhìn tưởng như khiếm nhã của vị Giám Mục già rồi cũng chẳng còn ai nhớ, có chăng một ánh mắt dù thiếu thanh tao cũng chỉ là một ánh mắt thoáng qua như bao nhiêu ánh mắt mà cô gái bắt gặp trong đời mình?
 
Không phải thế. Mọi sự trôi qua, mà chẳng mất đi. Vào một buổi trưa, Đức Cha Fulton Sheen nghe tiếng gõ cửa, và sự bất ngờ của Đức Cha khi ngài mở cửa. Trước mặt ngài là cô gái tiếp viên hàng không trẻ tuổi, có sắc đẹp mặn mà trên chuyến bay hôm nào, đã từng có ánh mắt thiếu thiện cảm với ngài.
 
Cô gái lên tiếng: “Chào Đức Cha, Đức Cha có nhớ con không?” Đức Cha Fulton Sheen trả lời: “Cha nhớ chứ. Con chính là cô gái tiếp viên hàng không trên chiếc máy bay đưa chúng tôi trở về từ Ý”.
 
Cô gái nói tiếp: “Đức Cha có nhớ Đức Cha đã nói nhỏ vào tai con điều gì không?” Đức Cha trả lời: “Nhớ! Cha đã khen con đẹp lắm và hỏi rằng, có bao giờ con đã cảm tạ Chúa, vì Chúa đã ban cho con sắc đẹp tuyệt vời kia chưa?
 
Cô gái sung sướng nói tiếp: “Thưa Đức Cha, điều Đức Cha nói đã làm con băn khoăn nhiều. Cũng chính vì điều đó, mà hôm nay con đến gặp Đức Cha. Vậy, theo ý Đức Cha, con phải làm gì để tạ ơn Chúa?
 
Đức Cha lặng người suy nghĩ một chút và dẫn cô tới trước tấm bản đồ thế giới treo trên tường, rồi hỏi: “Có bao giờ con nghe nói tới một trại phong cùi nào ở Việt Nam, mang tên là trại phong Di Linh chưa?
 
Cô gái ngước đôi mắt xanh như dò hỏi: “Thưa Đức Cha, có lần con đã đọc được trên báo. Con cũng đã được nghe ai đó kể một vài chuyện về trại cùi Di Linh”.
 
Đức Cha dõi mắt nhìn xa xăm: “Này con, cách đây chưa lâu, cha nghe nói Đức Giám mục Sài Gòn là Jean Cassel đã từ chức Giám Mục Sài Gòn để đến phục vụ anh chị em trại phong Di Linh. Con có muốn cảm tạ Chúa bằng cách thử một lần đến trại phong Di Linh, gặp Đức Giám Mục Sài Gòn và ở lại với anh chị em bệnh phong khoảng sáu tháng không?
 
Quá bất ngờ trước lời đề nghị của Đức Cha Fulton Sheen, cô không thốt lên một lời, lặng lẽ cúi chào Đức Cha, rồi rút lui trong sự bàng hoàng của chính nội tâm…
 
Một lần nữa, người ta cứ tưởng rằng câu chuyện thật nhẹ nhàng, nhưng cũng thật mãnh liệt của Đức Cha Fulton Sheen và cô tiếp viên hàng không kia đã chấm dứt.
 
Nhưng thật lạ lùng, chỉ bằng ấy lời đề nghị nhẹ nhàng thôi, nhưng dứt khoát của Đức Cha, đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc đời của cô tiếp viên hàng không xinh đẹp.
 
Đầu năm 1966, người ta đọc thấy bản tin đáng khâm phục trên các phương tiện truyền thông của Sài Gòn: Một nữ tiếp viên hàng không trẻ đẹp của Hoa Kỳ đã xin nghỉ nghề làm tiếp viên để đến trại phong Di Linh của Việt Nam, tình nguyện chăm sóc các bệnh nhân phong.
 
Đẹp làm sao! Chỉ một lời của vị Giám Mục khả kính thôi, tâm hồn quả cảm nơi cô gái thích phiêu bồng khi chọn nghề tiếp viên, nay đây mai đó, đã có thể trút bỏ tất cả tương lai đẹp như chính vẻ đẹp của cô để sống, không phải sáu tháng, nhưng là suốt đời cho một lý tưởng...
 
Thưa các bạn!
 
Phải chăng, thương là đau lòng, xót là sâu xa. Vậy, thương xót là thương một cách xót xa, hay xót mà thương?
 
Thiết nghĩ, lòng thương xót là sự đau lòng và xót xa trước nỗi bất hạnh của người khác, được thể hiện bằng hành động cụ thể, như giúp đỡ hay ủi an...
 
Bạn & tôi” có khâm phục tình thương của Thiên Chúa chăng? Biết bao lần ta phạm tội, nhưng Chúa vẫn thứ tha!
 
Bạn & tôi” có cảm phục sự tha thứ của Thiên Chúa chăng? Biết bao lần ta bỏ Chúa, nhưng Chúa vẫn yêu thương!
 
Bạn & tôi” có khẩu phục trước lời mời gọi của Chúa chăng? Biết bao lần ta quyết tâm, nhưng chứng nào tật đấy!
 
Bạn & tôi” có mến phục hình ảnh cô tiếp viên hàng không chăng? Biết bao lần ta lắng nghe, nhưng chẳng làm!
 
Bạn & tôi” có bái phục hình ảnh một vị nổi tiếng chăng? Biết bao lần ta bị thu hút, nhưng không học tập theo!
 
Thưa các bạn!
 
Lòng thương xót của Chúa là việc Chúa không trừng phạt ta trong khi đáng lẽ tội lỗi của ta đáng bị như vậy. Đức thánh giáo hoàng Gioan Phaolo II đã nói khi tuyên thánh cho chị Faustina ngày 30/4/2000:
 
Khi nào con người cảm nghiệm được lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa dành cho nhân loại, thì con người mới có thể nhìn anh chị em mình với đôi mắt mới, với thái độ vị tha, liên đới, đại lượng và tha thứ”.
 
Một vị thánh đã nói: “Một Thiên Chúa tha thứ trong một thế giới không biết thứ tha”. Ngày 13/3/2016, Đức giáo hoàng Phanxico khai mạc năm thánh lòng thương xót, mời gọi mọi người nhìn lên Thiên Chúa là Cha.
 
LẠY ĐẤNG CHÍ THÁNH, LÀ THIÊN CHÚA TOÀN NĂNG HẰNG HỮU, XIN THƯƠNG XÓT CHÚNG CON VÀ TOÀN THẾ GIỚI”.
 
Cách đây ba năm, khi đến Balan điểm dừng đầu tiên là Trung Tâm Lòng Thương Xót, bần đạo ấn tượng nhất tấm ảnh khổng lồ Chúa Giêsu đặt giữa quảng trường, với ánh mắt trừu mến tới tất cả mọi người...
 
Nhân ngày Chúa nhật II Phục sinh, Lễ Lòng Thương Xót, ước gì “bạn & tôi” biết chiêm ngắm, suy tôn và tín thác vào lòng thương xót của Chúa. Amen 
 

Nguồn tin: Thái Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây