TRỚ TRÊU

Thứ sáu - 12/01/2018 08:35
Phải chăng, có vẻ như trêu cợt, làm phiền muộn, rắc rối một cách oái oăm… như lâm vào cảnh trớ trêu. Thật là trớ trêu! Đồng nghĩa với éo le?
TRỚ TRÊU
Chuyện vui kể rằng: Trong tiết trời giá lạnh của mùa đông, bé hỏi mẹ:

- Mẹ ơi, người nào cũng mặc bao nhiêu áo mà không thấy ấm, tại sao con mèo trên người chẳng mặc chiếc áo nào mà vẫn không bị chết rét?

Mẹ cười:

- Con ngố lắm. Trên mình mèo có nhiều lông, có thể dày ngang với quần áo của chúng ta, thế còn cảm giác gì lạnh nữa?

Mấy tháng sau, một hôm mẹ đi làm về, thấy con mèo từ trong nhà chạy ra, liền hốt hoảng kêu lên:

- Trời đất ơi, lông mèo rụng hết đi đâu rồi!

Bé từ trong nhà bước ra bình thản nói:

- Bây giờ thời tiết nóng lắm, da dẻ người mình còn chẳng chịu được. Con mèo có nhiều lông thế, chắc là nóng lắm, nên con đã lấy kéo cắt trần trụi luôn.
 
Thưa các bạn!

Về sự thích ứng thời tiết, con người có lẽ không bằng con mèo. Người ta có khi gặp trớ trêu, trục trặc hay trắc trở, không như ta nghĩ, chẳng giống như mơ, nhiều khi vượt khỏi tầm ngắm hay tính toán của ta.
 
Lời Chúa tuần 2 Mùa Giáng Sinh, Giáo Hội mời gọi ta chiêm ngắm một mẫu gương gia đình “trớ trêu”, đó là gia đình Nazaret, gồm Thánh Giuse, Đức Maria và Chúa Giêsu. TRỚ TRÊU NÀO?
 
- Chưa cưới nhau mà đã có thai, gọi là “ăn kem trước cổng”; khi sinh con trai, lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ, vì không tìm được chỗ trọ; bị lùng giết, trốn sang Ai Cập giữa đêm khuya lạnh giá...
 
- Nơi xứ lạ quê người, sống bất hợp pháp, thuộc họ “Lưu”, không người thân, không nghề nghiệp, phong tục tập quán không thông, đường đi nước bước không rành, ngôn ngữ bất đồng...
 
- Thiếu thốn trăm bề, bất tiện muôn phần, khó khăn chồng chất, thử thách tràn trề, hành trình trắc trở, tương lai mù mịt, cuộc sống phập phùng... còn hơn “ba chìm bảy nổi chín lênh đênh”...
 
Thưa các bạn!

Thật trớ trêu đấy, nhưng gia đình Nazaret thật vĩ đại, to lớn và trai tráng. Vì có Đấng Emmanuel, Thiên Chúa luôn ở trong gia đình đơn sơ, nhỏ bé và nghèo hèn...
 
Nói như Mai Nguyên Vũ: “Emmanuel, một chuyện tình kỳ lạ nhất trên trần thế, một chuyện tình say đắm muôn thế hệ, làm nhỏ bao châu lệ, làm đui muôn lý trí”.
 
Chưa hết, có thể nói “Emmanuel, một cuộc tình chẳng môn đăng hộ đối, một cuộc tình gây chấn động đất trời: Thiên Chúa yêu con người, hạ sinh xuống cõi đời”.
 
Chúa Giêsu được sinh ra “trần trụi” trong háng đá máng cỏ vào mùa đông lạnh lẽo, nhưng vẫn “tròn trịa”, đơn sơ “trong trắng”, gương mặt “tròn trĩnh”. TẠI SAO Ư?
 
- Vì Đức Maria và Thánh Giuse sống chăm chỉ, chu đáo, chịu khó lắng nghe và làm theo ý Sứ Thần là đưa Hài Nhi Giêsu và Mẹ Ngài trốn sang Ai Cập trong đêm khuya để tránh khỏi nanh vuốt của Hêrode;
 
- Vì Các Ngài làm theo luật dạy, đưa Hài Nhi lên Giêrusalem để tiến dâng cho Chúa và dâng lễ vật; Và khi lạc mất con, Các Ngài đi tìm sau ba ngày, dù không hiểu con nói gì, nhưng ghi nhớ tất cả trong lòng.
 
- Vì Hài Nhi Giêsu ngày càng lớn lên, thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan, và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa (Lc 2,40). Đặc biệt, khi trở về Nazaret, Chúa Giêsu luôn vâng phục Đức Maria và Thánh Giuse (Lc 2,51).
 
Lạy Thánh Gia Thất, tổ ấm hay mái ấm cho mọi gia đình, xin biến đổi mỗi gia đình thành giáo hội thu nhỏ và trường dạy đức tin cho “bạn & tôi”.
 
Ước gì, các gia đình Công Giáo trở nên giáo hội tại gia, giáo hội rút gọn, hay giáo hội bỏ túi dù hoàn cảnh “trớ trêu”, nhưng có ơn Chúa “tràn trề”. Amen
 

Nguồn tin: Thái Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây