Cha cố Đaminh - Ký ức của một người trẻ (tiếp theo)

Thứ hai - 19/03/2018 06:04
Cha cố Đaminh - Ký ức của một người trẻ (tiếp theo) _ Mới hôm rồi, ngồi với anh em ôn lại kỷ niệm về Cha. Một bạn kể, khi vào ‘khảo’ giáo lý hôn nhân, Cha hỏi ‘Chúa Trời có mấy ngôi’ ? Một câu trả lời tương đối dễ dàng, và ông dẫn đi trình cụ trả lời ‘Dạ, thưa Cha : 3 ngôi ạ’. Tưởng Cha khen, ai ngờ Cha đập bàn cái phành bảo : ‘Có thật 3 ngôi không hả ?’ Ông kia sợ quá lắp bắp : ‘Dạ 1 ngôi ạ’. Cha thở dài bảo các ông yếu đức tin quá…
Cha cố Đaminh - Ký ức của một người trẻ (tiếp theo)

Chuyện có Bằng Khen giáo lý chưa dừng lại, khi đó Cha đã tổ chức cho những người học giáo lý ‘Ưu Tú’ được đi du lịch sang bên nhà thờ đá Phát Diệm và nhà thờ lớn Nam Định viếng và thăm quan những dấu thánh tích, và đồ tra tấn các thánh tử đạo Việt Nam. Hồi đó, nghĩ đến ngồi trên một chiếc xe ô tô để đi ra ngoài tỉnh đã là mơ ước của rất nhiều người, chưa nói đến là đi du lịch, nó sang trọng và tự hào lắm lắm. Lần ấy cũng là lần đâu tiên tôi được ngồi ô tô – Lúc đó khoảng 10 tuổi. Một kỷ niệm khó quên nữa, với tôi kể ra cũng buồn cười cho chuyến du lịch ấy, buổi chiều gần tối, khi ở cuối nhà thờ lớn Nam Định, thấy người ta thả diều hình con dơi, lạ lắm, vì ở nhà chỉ có diều làm bằng khung tre chứ chưa có diều hình dơi, hình bướm như vậy, đứng xem mà chẳng muốn về. Chếch bên hông nhà thờ có tiệm bán sách tranh thiếu nhi, tôi nhìn thấy một cuốn sách có chữ Chúa… lôi mấy đồng bạc gom góp ra mua luôn về làm kỷ niệm, không hiểu sao kỳ ấy cứ nhìn thấy có gì dính dáng đến Chúa là say sưa lắm, người ta gói sách cũng cẩn thận. Về mở ra là một cuốn sách khá dày, truyện tranh ‘CHÚA SƠN LÂM’ kể về một con sư tử trung thành. Ấy vậy mà mình cứ tưởng là Chúa liên quan đến mình.

Phong trào học giáo lý Sống Đạo, được lan lên cả giáo phận, Đức Cha cố Phanxico đã phát động chương trình học giáo lý và cho thi cấp giáo phận, và những phần thưởng lớn nhất không nơi đâu khác là những người thuộc giáo họ Hoàng xá, xứ Bồng Tiên với những phần thưởng vô cùng cao quý hồi đó là tấm hình Tiệc Ly và cuốn sách da Đức cha viết mà tôi không nhớ chính xác ‘Bước đường hành hương’ hay ‘Hành hương và thăm viếng’ gì đó, nhiều hình Đức cha đi ra nước ngoài, có cả ở Rôma và Đức Thánh Cha Gioan Phaolô. Để mượn được sách của những người thắng giải đó mà xem, thì cũng không phải dễ, vì quá nhiều người muốn đọc. Thời những năm 96 - 97 ti vi và sách báo, cũng không phải đã phổ biến nhiều, nên những hình ảnh đó chỉ được xem thôi là đã trân quý lắm.

Có thể, rất nhiều chuyện và việc làm của Cha Đaminh mà nếu được kể ra thì biết bao bài viết cho đủ. Vì một người linh mục chân chất và vô cùng nhiệt huyết, hoạt động không ngưng nghỉ trong hơn mười mấy năm trời tại xứ Bồng Tiên. Người ta có thể đơn giản bắt gặp Ngài trong vườn với quần đùi, áo phông, đội nón lá và cầm cuốc, cuốc những gốc chè hay chăm những cây chuối. Giáo dân của Cha cũng dễ dàng nhìn thấy, một ông già đội mũ cối cười tươi cầm luồng bắc dàn giáo, hoặc cầm vồ đóng cọc móng nền bất cứ nhà thờ nào trong xứ, hay bê gạch, xúc vữa, khiêng ki…Vì khi ấy, mấy nhà thờ xây dựng liền thời gian với nhau.

Sau khi học giáo lý sống đạo đã tốt đẹp, hầu như nhà nào cũng rinh dăm bảy cái bằng khen về, đóng khung trang trọng và treo chỗ cũng trang trọng nhất trong nhà thì đến thời kỳ học hỏi lời Chúa, mỗi tuần một lần vào thứ 5 chúng tôi xuống ‘nhà Cha’ để học một buổi chiều. Những lớp học thường không đông lắm, khoảng vài ba chục, đông hơn thì dăm bảy chục của các giáo họ quy tụ về, và Cha Đaminh là người trực tiếp dạy và hướng dẫn chúng tôi tìm hiểu các bài đọc của tuần kế tiếp. Buổi tối các tuần, các giáo họ lại chia sẻ với nhau mà nếu có Cha hoặc quý Thầy tham dự thì vô cùng sôi nổi và hấp dẫn.

Sau khi học Kinh thánh qua 3 năm A, B, C thì tiếp tục đến chương trình giao lưu học hỏi cả giáo lý Sống Đạo và Kinh thánh giữa các giáo họ với nhau. Và giáo họ Hoàng xá thường dẫn đầu trong các giáo họ khác. Rồi dần dà lên cấp giáo hạt, và cấp giáo phận, giáo họ Hoàng xá lúc đó cũng được vinh dự đại diện xứ Bồng tiên đi ‘thi đấu’ trong nhiều năm.

Nói sơ qua vài chương trình để thấy rằng, suốt quãng thời gian Cha cố ở xứ Bồng Tiên là suốt thời gian giáo xứ Bồng Tiên hoạt động sôi động về mọi mặt, sự đoàn kết giữa các giáo họ với nhau thêm chặt chẽ, và sức sống đạo mạnh mẽ như bùng lên rất nhiều. Với giáo dân, có lẽ rằng mỗi người con trong giáo xứ đều có kỷ niệm riêng với Cha. Một người cha trực tính, hay nói lý lẽ mà nhiều người gọi vui là cha ‘Lý’ nhưng luôn mang đến những điều tốt đẹp nhất cho con chiên mình, trong đấu tranh với các giấy tờ thủ tục xây dựng nhà Chúa hiệu quả nhất.

Mới hôm rồi, ngồi với anh em ôn lại kỷ niệm về Cha. Một bạn kể, khi vào ‘khảo’ giáo lý hôn nhân, Cha hỏi ‘Chúa Trời có mấy ngôi’ ? Một câu trả lời tương đối dễ dàng, và ông dẫn đi trình cụ trả lời ‘Dạ, thưa Cha : 3 ngôi ạ’. Tưởng Cha khen, ai ngờ Cha đập bàn cái phành bảo : ‘Có thật 3 ngôi không hả ?’ Ông kia sợ quá lắp bắp : ‘Dạ 1 ngôi ạ’. Cha thở dài bảo các ông yếu đức tin quá…

untitled 1

Cho đến giờ phút này, Fanpage của Giáo xứ Hoàng xá với tấm hình Cha cố lúc an nghỉ đã nhận được 998 biểu tượng cảm xúc, với 408 commend chia buồn xót thương và 93.236 lượt người đã xem, và 308 lượt người chia sẻ. Có thể nói đây là tấm hình được nhiều người quan tâm nhất của Fanpage Giáo xứ Hoàng xá từ khi trang được thành lập đến thời điểm này… (còn tiếp)

Giuse. Phạm Quang Đạo

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây