Giáo xứ Hoàng Xá - Giáo Phận Thái Bình

http://gxhoangxa.com


CÔNG BẰNG

Nếu mỗi lần “bạn & tôi” pham tội mà Chúa xử phạt công bằng, Ngài chỉ cần nhổ đi một sợi tóc của ta, thì e rằng thế giới này toàn là người trọc đầu, và trở nên “Ni Cô trải tóc bên bờ suối” thôi.
CÔNG BẰNG
Chuyện vui, trong một vụ xử kiện, vị thẩm phán bước vào phòng xét xử, gõ búa và nói:
 
- Trước khi tôi bắt đầu tuyên án, tôi muốn thông báo rằng, luật sư của bị cáo đã đưa cho tôi 15.000 đôla để tôi lái vụ án theo cách của ông ấy.
 
- Ôi, thật thế sao? - hàng chục người trong phòng xét xử xôn xao.
 
Vị thẩm phán tiếp lời:
 
- Còn luật sư của bên nguyên đơn lại đưa cho tôi 10.000 đôla để lái theo cách của cô ta.
 
Phòng xử im lặng lắng nghe.
 
- Vậy, để tránh trường hợp đưa ra phán quyết thiếu công bằng trong việc xét xử, tôi xin phép được trả lại 5.000 đôla cho bên bị cáo. Ai có ý kiến gì nữa không? 
 
Thưa các bạn!
Phải chăng, vị thẩm phán trong câu chuyện trên thật sự thông minh và cũng rất “công bằng” ư? Ông trả lại cho bị cáo 5.000 đôla và vụ án vẫn diễn ra “công bằng” mà kg ai có ý kiến gì sao?

Báo Tri Thức Trẻ đưa tin: “Cuộc đời này vốn kg công bằng”, đó là chân lý đến cả cố thủ tướng Lý Quang Diệu. Hay Bill Gates cũng phải học cách chấp nhận: “Cuộc sống vốn dĩ kg công bằng. Hãy tập quen dần với điều đó”.

Tại diễn đàn Sáng Tạo 21 Asahi, Tokyo, một bạn trẻ đã mạnh dạn nói lên quan điểm của mình: “Công bằng ư? Cuộc sống này chỉ có công bằng với những ai giận dỗi mà thôi! Kẻ chân thật thì họ kg biết hai từ công bằng là gì?”.
 
Tin mừng Chúa nhật 25 Thường niên A, Chúa Giêsu dùng dụ ngôn để mô tả mọi người đều được kêu gọi vào làm vườn nho của Chúa, kg phân biệt giàu nghèo, lớn nhỏ, nam nữ, dân tộc, màu da...
 
Thế nhưng, khi đến việc thanh toán đồng lương cho người làm thuê lúc bình minh và hoàng hôn, xem ra kg “công bằng”. Kg phải là công bằng, mà bằng cách đối xử của trái tim độ lượng, khoan dung và nhân ái.
 
Thưa các bạn!
Được đi làm vườn nho cho Chúa từ “bình minh” đó là một ân huệ, diễm phúc, làm việc cho Chúa kg phải để tính toán, vì công lao của ta kg đủ lãnh “đồng lương” cuối ngày là sự sống vĩnh cửu, nhưng Chúa vẫn rộng ban cho ta.
 
Thiết tưởng, người đi làm vườn nho vào lúc “hoàng hôn” phải chịu cảnh vất vưởng, lạc loài, lẳng lơ vì chưa tìm được lối đi, chưa tìm được ánh sáng soi dẫn, chưa biết Chúa là lẽ sống... Khi nắm bắt được, thì đã xế chiều, có khi lỡ làng...
 
Thiên Chúa dành phần thưởng Nước Trời cho những ai được Ngài yêu thương tuyển chọn. Thật vậy, Ngài kêu gọi ta kg phải ta công chính, mà là người tội lỗi. Vậy, đồng lương ấy vẫn là quà tặng hào phóng & tình thương của Chúa.
 
Hình ảnh người làm thuê kêu ca hay phàn nàn trong Tin mừng hôm nay có nét tương đồng với người “anh cả” trong câu chuyện “Người Cha Nhân Hậu”. Tương quan của Chúa với ta kg phải là tương quan “chủ-tớ”, mà là “cha-con”.
 
Có lẽ, Thiên Chúa kg phải đối xử với các “bạn & tôi” bằng sự công bằng. Nếu Ngài xử công bằng thì e rằng chúng mình “toi, tỏm, tàn, tủm” lâu rồi, nhưng bằng tình yêu và đó cũng là lời mời gọi “bạn & tôi” đối xử với nhau.
 
Nếu mỗi lần “bạn & tôi” pham tội mà Chúa xử phạt công bằng, Ngài chỉ cần nhổ đi một sợi tóc của ta, thì e rằng thế giới này toàn là người trọc đầu, và trở nên “Ni Cô trải tóc bên bờ suối” thôi.
 
Thiết nghĩ, “công bằng” là một nhân đức rất cần thiết trong cuộc sống. Nếu chỉ sống công bằng thôi thì chưa đủ. Cần rộng lòng với người khác như Thiên Chúa đã đối xử với ta, như người cha yêu thương con cái mình.
 
Một tình yêu vượt bậc, như bài đọc I mô tả: “Trời cao hơn đất thế nào, thì đường lối Ta vượt trên đường lối các ngươi, và tư tưởng Ta cũng vượt trên tư tưởng các ngươi thế ấy” (Is 55,9).
 
Dụ ngôn đi làm vườn nho là bài học quý giá về tình yêu Thiên Chúa dành cho mọi người. Ngài kg đối xử bất công với ai đã vất vả làm việc từ sáng sớm; hơn nữa nhân ái, khoan dung và độ lượng cho ai tới làm việc vào xế chiều.
 
Ước chi “bạn & tôi” biết chịu đựng nắng nôi khó nhọc cả ngày, mà kg lẩm bẩm kêu ca chống lại ý Chúa. Amen 
 

Nguồn tin: Thái Hiền

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây