Giáo xứ Hoàng Xá - Giáo Phận Thái Bình

http://gxhoangxa.com


CƯỚI HỎI

Phải chăng, hỏi trước rồi sau mới cưới, và nếu cưới cần có tiệc cưới, áo cưới...?
 
Thưa các bạn! Bần đạo góp nhặt được mẩu chuyện vui, xin chia sẻ cho nhau:
 
Lần nào, đưa bất kỳ cô gái nào về nhà, chàng trai cũng thấy bà mẹ không ưng. Một người bạn khuyên anh ta: “Cậu hãy tìm một cô giống mẹ cậu, khi đó thế nào bà cũng thích”.
 
Chàng trai làm theo lời khuyên và cuối cùng kiếm được một cô như ý. Anh ta kể với người bạn đã khuyên hôm trước:
 
– Mình kiếm được một cô từ hình thức, cách ứng xử, ăn mặc cho đến việc nấu nướng đều giống mẹ mình. Đúng như cậu nói, mẹ tôi thích cô ta.
 
– Thế thì tốt quá rồi còn gì, bao giờ làm đám cưới?
 
– Tốt gì mà tốt, tớ cứ tưởng bố tớ dễ tính như mọi lần, ai dè lần này lại phản đối kịch liệt.
 
Thưa các bạn!
Thái độ của người cha trong câu chuyện “phản đối kịch liệt” người con lấy vợ, thiết tưởng đã trải qua kinh nghiệm đau thương khi sống với người mẹ không biết sống vai trò của mình.
 
Cưới hỏi là việc hệ trọng trong đời, nên cần tìm hiểu, quen biết và nhận biết hai bên, hai phía, hai mặt... Tin mừng Chúa nhật 28 Thường niên A mô tả Nước Trời như tiệc cưới & áo cưới.
 
Thiên Chúa yêu thương con người, Ngài mở rộng cửa để đón tiếp mọi người vào dự bàn tiệc Nước Trời. Lời mời gọi có tính cách rộng rãi, không loại trừ ai, dù tốt, dù xấu, miễn là phòng tiệc đầy người. 
 
Lời mời gọi đó còn chờ đợi sự đáp ứng của từng người, mỗi người có quyền tự do, có thể chấp nhận hay phản đối. Thực tế, nhiều người đã phản đối bằng cách viện ra những lý do không đâu vào đâu...
 
Tuy nhiên, muốn vào dự tiệc Nước Trời xem ra phải theo một điều kiện tối thiểu: “Mặc áo cưới”. Một “chiếc áo trắng” trong ngày rửa tội, một “chiếc áo được mặc lấy Chúa Kitô” trong hành trình đức tin. 
 
Thưa các bạn!
Theo các Giáo Phụ, áo cưới ám chỉ đức ái, tối thiểu là cuộc sống ăn ngay ở lành. Còn theo các nhà chú giải Thánh Kinh hiện đại, áo cưới ám chỉ sự hoán cải hay sự trở về, tức là tinh thần sám hối chân thật. 
 
Hình ảnh nhà vua sai đầy tớ ra đường mời vào, ở giữa các ngã đường làm gì có áo cưới để mặc? Một tác giả Kinh Thánh cho rằng: người đó không chữa tội gì cả, là dấu anh ta có lỗi, không cần biết nguyên do.
 
Theo thói quen, thời xưa khách qua cửa đã có người trao áo cho, không biết người Do Thái có thói quen nào? Có áo mà không mặc là lỗi tại mình, vì thế nên không mở miệng phản đối được câu nào. 
 
Cưới hỏi là việc trọng đại của gia đình, có nghi thức long trọng, với những trang phục xinh xắn, đẹp đẽ, chỉnh tề. Ai bê bối, vô lễ, vô luật... đều bị loại bỏ, vì bôi nhọ nếp sống văn hóa trong sáng và đạo đức. 
 
Ước mong, “bạn & tôi” khi “cưới hỏi” biết chuẩn bị “tiệc cưới” chu đáo và “áo cưới” xinh đẹp. Amen  
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây