Giáo xứ Hoàng Xá - Giáo Phận Thái Bình

http://gxhoangxa.com


THÁNH THỂ

THÁNH THỂ
THÁNH THỂ
Trong một buổi triều yết, thấy người cha dắt đứa con nhỏ bốn tuổi, Đức giáo hoàng Piô X hỏi và biết rằng em nhỏ này chưa được rước Chúa Giêsu Thánh Thể. Ngài liền hỏi em này hai câu giáo lý.

Câu thứ nhất: “Con có biết rước lễ là rước ai không?”. 

Em nhỏ đáp ngay: “Dạ, rước Chúa Giêsu Kitô”.

Câu thứ hai: “Con có biết Chúa Giêsu Kitô là ai không?”.

Em nhỏ đáp liền: “Dạ, là Đức Chúa Trời”.

Đức giáo hoàng sung sướng xoa đầu em bé và nói với người cha một câu làm mọi người hiện diện sửng sốt: 

- “Ngày mai, khi Cha cử hành Thánh Lễ, ông đem con đến để Cha cho em rước Chúa nhé”.
 
Thưa các bạn!

Đây là truyện một em nhỏ, tuy chưa qua lớp Vỡ Lòng tại giáo xứ, nhưng vẫn được Đức giáo hoàng cho rước lễ lần đầu, vì điều căn bản nhất về Bí tích Thánh Thể em đã biết.

Bí tích Thánh Thể chính là nguồn mạch và tột đỉnh của đời sống Giáo hội, mà Chúa Giêsu đã dùng thập giá làm hy tế tình yêu và hy tế cứu độ dành cho loài người.
 
Bí tích Thánh Thể là tiệc cưới, trong đó Chúa Giêsu Phu Quân gặp gỡ sự yếu hèn giòn mỏng của ta, để đưa ta trở về với ơn gọi đầu tiên: là hình ảnh của Thiên Chúa và giống Thiên Chúa.
 
Bí tích Thánh Thể có Chúa Giêsu chính là Đức Chúa Trời, Ngài đã hy sinh trở nên của ăn của uống nuôi sống linh hồn ta. Đây là một chân lý cao siêu vượt quá sự hiểu biết con người.
 
Xác tín “Đây là mầu nhiệm đức tin” và thưa lên: “Lạy Chúa, chúng con loan truyền Chúa chịu chết, và tuyên xưng Chúa sống lại, cho đến khi Chúa đến”. 
 
Thưa các bạn!

Bồ Nông, một giống chim biển lớn, từng rạch bụng rỏ máu cho con bú thay sữa. Hành động đó được loài người công nhận là một tượng trưng cho lòng hy sinh cao quý của tình mẫu tử.
 
Hình ảnh “bánh” và “rượu” mà Thầy Giêsu cầm lấy, trao cho các môn đệ và nói: “Này là mình Thầy” và “Này là máu Thầy” tức bánh không còn là bánh, rượu không còn là rượu, mà trở nên Mình Máu Chúa Kitô. 
 
Mình Máu Chúa Kitô chính là sự hy sinh tột đỉnh và sức sống cho con người, thiết tưởng để bày tỏ:
 
- Hiệp thông: để mọi người trở nên dấu chỉ nên một, hiệp nhất, như Giáo hội cầu nguyện: “Chúng con cúi xin Cha cho Thánh Thần liên kết chúng con nên một khi chúng con dự tiệc Mình và máu Đức Kitô” (Kinh Tạ ơn II). 
 
- Yêu thương: chỉ tình yêu mới có thể hy sinh thịt máu nuôi sống cho từng người, như Chúa phán: “Ta là Bánh hằng sống từ trời xuống, ai ăn bánh này, thì sẽ sống đời đời. Và bánh Ta ban, chính là thịt Ta để cho thế gian được sống” (Ga 6,51).
 
- Chia sẻ: một khi “ăn và uống máu” Chúa Kitô thì trở nên đồng hình đồng dạng với Ngài, được chia sẻ vinh quang và sức sống thần linh, để có thể nói như thánh Phaolô: “Tôi sống nhưng không phải tôi, mà là chính Đức Kitô sống trong tôi” (Gl 2,20).
 
Ước gì, sự kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể sẽ nuôi sống, phát triển và lớn mãi trong “bạn & tôi” để rồi biết sống cho nhau và hy sinh vì nhau. Amen
 

Nguồn tin: Thái Hiền

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây