Giáo xứ Hoàng Xá - Giáo Phận Thái Bình

http://gxhoangxa.com


THỬ THÁCH

Chuyện kể rằng: Một chàng trai đang gặp nhiều khó khăn, bị tổn thương và trở nên mất niềm tin vào cuộc sống. Anh đến hỏi một ông già thông thái.
THỬ THÁCH
Nghe kể xong, ông chẳng nói lời nào mà chỉ im lặng đặt chiếc nồi lên bếp, đổ vào nồi một ít nước và cho vào một cục muối, một củ cà rốt, và một quả trứng.
 
Sau khi đun sôi, ông mở nắp và trầm ngâm im lặng nhìn chàng trai. Sau một hồi, ông bắt đầu nói:

– Ai sống trên đời cũng phải trải qua khó khăn & thử thách. Điều quan trọng là sau đó mọi việc sẽ ra sao? Hãy nhìn xem cục muối với vẻ rắn chắc bên ngoài khi bỏ vào nước là tan, củ cà rốt cứng cáp khi bị nóng cũng trở nên mềm đi. Còn quả trứng tuy mỏng manh khi qua nước sôi nóng bỏng lại trở nên cứng cáp hơn.
 

Thưa các bạn!

Cuộc sống với muôn màu muôn vẻ, khó khăn chồng chất, thử thách triền miên.
 
Một bạn trẻ than thở với bần đạo, yêu người mà người chẳng yêu, nên mãi làm “phòng không”; một cô giáo bộc bạch mong hoài mà không có em bé, khi có “tin vui” thì không chỉ một mà thai ba; một đứa cháu tuổi xuân phơi phới, có gia đình một con, mắc bệnh nan y phải “đi xa”... Phải chăng là thử thách?
 
Bài đọc I Chúa nhật II Mùa chay B mô tả chân dung “người hùng” Apraham, bị Thiên Chúa thử lòng ông: “Hãy đem con của ngươi, đứa con một yêu dấu của ngươi là Isaac, hãy đi đến xứ Morigia mà dâng nó làm lễ toàn thiêu ở đấy, trên một ngọn núi Ta sẽ chỉ cho” (St 22,2).
 
Nếu ngồi gác chân lên chán suy nghĩ, sao Chúa lại thử thách “tàn nhẫn, cay nghiệt, và độc ác” thế. Vợ chồng già Apraham-Sara đã hết đát, pin không còn, gân đã hết, máy không chạy nổi... chỉ có một mụn con, mà Chúa bảo sát tế nó để dâng lễ toàn thiêu... Phải chăng, thử thách quá không hiểu nổi, bó tay chấm cơm?
 
Thế nhưng, Apraham vẫn “hy vọng cho dù tuyệt vọng” làm theo ý Chúa, đưa tay ra, cầm lấy dao để sát tế con mình. Nhưng sứ thần Đức Chúa nói: “Đừng giơ tay hại đứa trẻ, đừng làm gì nó! Bây giờ Ta biết ngươi là kẻ kính sợ Thiên Chúa: đối với Ta, con của ngươi, con một của ngươi, ngươi cũng chẳng tiếc” (St 22,11).
 
Thưa các bạn!

Nếu chỉ dừng lại ở đây, thì thê thảm và ảm đạm quá, câu hỏi cứ luẩn quẩn trong đầu, sao mà thử thách làm chi, thử thách làm gì, thử thách tồn tại mãi ư?... Có lẽ, phải liên tưởng tới “người hùng” Giêsu thì mới thanh thoát và hiểu được chút chút.
 
Chúa Giêsu là Ngôi Hai Thiên Chúa, được Chúa Cha sai xuống thế làm người, bị người đời chối bỏ, bắt bớ, hành hạ, đánh đập, vác thập giá, đội mũ gai, chịu đóng đinh trần truồng, chết nhục nhã ê chề... mà chẳng thấy sứ thần Đức Chúa đến giúp, vô vọng hơn Apraham nhiều nhiều... nhờ đó “bạn & tôi” mới có hy vọng...
 
Hôm nay, trước khi đi vào cuộc khổ nạn, thử thách tột cùng, Chúa Giêsu hé mở cho ba môn đệ thấy dung nhan của Chúa bằng cách biến hình dạng, hầu củng cố và gia tăng sức mạnh cho các ông. Thiết tưởng, bài học lửa thử vàng gian nan thử đức, hay sau cơn mưa trời lại sáng, sau thập giá thấy vinh quang vẫn giá trị.
 
Không chỉ trở nên cục muối bị hòa tan trong nước, hay củ cà rốt bị nấu chín mềm nhũn, mà còn quả trứng trong trắng, tròn trĩnh, trinh trong được nung nấu, tôi luyện và thử thách trở thành cứng cáp, màu mỡ và phì phiêu, hầu có thể nuôi sống cho muôn người.
 
Ước gì, “bạn & tôi” dù hoa đã tàn, nhụy đã phai, sức đã cạn, pin đã hết... nhưng máy vẫn chạy tốt. Amen

Nguồn tin: Thái Hiền

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây